4 nguyên tắc cần thực hiện khi đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc giai đoạn niềng răng, bác sĩ vẫn yêu cầu cần phải đeo hàm duy trì một thời gian nữa bởi vì răng và xương hàm sau khi niềng răng xong, phải trải qua sự tác động rất lớn để điều chỉnh, tổ chức quanh răng chưa ổn định chắc chắn, cố định, chúng rất dễ bị dây chằng có xu hướng lôi kéo về vị trí ban đầu.

Tại sao sau khi tháo Niềng răng phải đem hàm duy trì?

Sau khi kết thúc giai đoạn niềng răng, bác sĩ vẫn yêu cầu cần phải đeo máng duy trì một thời gian nữa bởi vì răng và xương hàm sau khi niềng răng xong, phải trải qua sự tác động rất lớn để điều chỉnh, tổ chức quanh răng chưa ổn định chắc chắn, cố định, chúng rất dễ bị dây chằng có xu hướng lôi kéo về vị trí ban đầu.

Đeo hàm duy trì
Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng răng giúp ổn định răng sau khi tháo niềng

Hơn nữa, mô nướu và mô nha chu vẫn cần thêm thời gian để tổ chức lại cấu trúc sau khi niềng răng. Do đó, cần phải dùng 1 khí cụ nhằm giữ nguyên vị trí của răng tại thời điểm tháo mắc cài niềng răng để duy trì kết quả đó.

4 nguyên tắc khi đeo hàm duy trì.

1. Thực hiện đúng thời gian đeo hàm duy trì

Thực hiện theo đúng thời gian mang hàm duy trì sau chỉnh nha là một trong những nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha. Để đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần phải tuyệt đối lưu ý tới vấn đề này.

Trong thời gian đầu khi bắt đầu đeo hàm duy trì thì bạn cần phải đeo hàm duy trì chỉnh nha 24/24 và không được tháo ra.

Thời gian này có thể kéo dài từ 3 tới 4 tuần tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Sau khoảng thời gian này thì thời gian đeo hàm duy trì trong ngày sẽ được giảm đáng kể, bạn không nhất thiết phải đeo hàm duy trì 24/24 giờ nữa.

Thời gian càng về sau thì bạn càng phải đeo hàm duy trì ít giờ hơn và có thể tháo rời ra bất cứ lúc nào và đeo lại bất cứ khi nào mình muốn.

2. Thực hiện đúng kỹ thuật tháo lắp hàm.

Việc tháo lắp hàm duy trì cũng cần phải thực hiện nghiêm ngặt theo đúng kỹ thuật. Có nhiều loại hàm duy trì sau chỉnh nha.

Đeo hàm duy trì
Thời gian đeo hàm duy trì nên đảm bảo để đạt hiệu quả tốt nhất

Nếu bạn sử dụng loại hàm gắn, vít cố định vào răng thì chỉ bác sĩ chỉnh nha mới có thể giúp bạn tháo ra lắp vào.

Còn nếu bạn sử dụng loại khí cụ duy trì rời ra bất cứ khi nào muốn nhưng với điều kiện là bạn phải thực hiện nhẹ nhàng và đúng theo từng thao tác.

Phần lớn khí cụ duy trì chỉnh nha để được thiết kế một cách vừa khít với khuôn miệng nên nó có thể vững chắc trên khuôn miệng bạn trong điều kiện bình thường và không thể bong tróc, rơi ra ngoài.

3. Vệ sinh hàm duy trì thường xuyên và đúng cách.

Giống như khí cụ niềng răng, khí cụ duy trì cũng cần được vệ sinh một cách sạch sẽ để hạn chế được tình trạng thức ăn bị dắt vào kẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý răng miệng.

Đeo hàm duy trì
Vệ sinh hàm duy trì thường xuyên giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng

Với ưu điểm có thể tháo lắp dễ dàng nên bạn hoàn toàn có thể tháo ra và vệ sinh sạch sẽ. Sau khi vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ, bạn cần bỏ vào hộp bảo vệ thật cẩn thận tránh để rơi vỡ hoặc những va chạm mạnh làm hỏng hóc.

Mỗi một bộ khí cụ duy trì sau niềng răng có giá trị cao nên việc bảo quản cẩn thận sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí lớn nếu không muốn thay một bộ mới.

4. Tái khám đúng định kỳ.

Quá trình niềng răng kết thúc khi bạn không còn phải đeo hàm duy trì. Vì vậy, trong thời gian vẫn còn đeo hàm duy trì có nghĩa là bạn vẫn đang nằm trong khoảng thời gian theo dõi và chịu sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa niềng răng. Chính vì lý do này, bạn cần tới Nha khoa Niềng răng trước đó để bác sĩ kiểm tra và xác định tình trạng răng miệng của bạn như thế nào, có tiến triển hay không hoặc xử lý những thay đổi (nếu có).

Độ tuổi bọc răng sứ
Nha khoa Việt Nha – Địa chỉ Niềng răng uy tín, chất lượng

Tóm lại, để có được hàm răng đẹp đều đặn thì việc lựa chọn địa chỉ Nha khoa Niềng răng uy tín là điều đầu tiên cần lưu ý. Tiếp đó là sau khi Niềng răng thì việc đeo hàm duy trì rất quan trọng. Tuy nhiên, việc đeo hàm duy trì cũng cần được tuân thủ theo những nguyên tắc nêu trên thì đảm bảo bạn sẽ tự tin khoe nụ cười.

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn.

Website: nhakhoavietnha.com

Fanpage: Nha khoa Việt Nha

Hotline: 1900 0141 – 0838 808 818 – 0707 808 818

THỜI GIAN LÀM VIỆC:
– Thứ 2-7: 8h00 – 20h00 ( Toàn hệ thống )
– Chủ nhật: 8h00 – 12h00 ( Chi Nhánh Tân Bình)