5 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian và quá trình niềng răng

Trong quá trình niềng răng thì những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến thời gian cũng như hiệu quả niềng răng là những điều Nha khoa Việt Nha muốn gửi đến cho các bạn qua bài viết dười đây!

1. Tình trạng răng miệng ảnh hưởng đến quá trình niềng răng như thế nào?

Quá trình niềng răng
Tình trạng răng miệng trước khi thực hiện Niềng răng

Yếu tố đầu tiên quyết định đến thời gian cũng như hiệu quả niềng răng đó chính là tình trạng răng miệng của khách hàng. Căn cứ vào tình hình thực tế của răng mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng cũng như phác đồ điều trị cụ thể nhất.

Với các trường hợp răng bị hô, móm, vẩu hoặc lệch lạc nhẹ thì chỉ cần đeo niềng khoảng 6-12 tháng. Có trường hợp nặng hơn cần đeo 18-24 tháng và cũng có nhiều ca cần phải nhổ răng, phẫu thuật hàm hoặc áp dụng thêm các phương pháp khác rồi mới niềng răng… Vì vậy nên thời gian niềng răng sẽ được bác sĩ chụp phim và phân tích kỹ lưỡng.

2. Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi để niềng răng là yếu tố bác sĩ thường đề cập đến với khách hàng chỉnh nha. Ở độ tuổi này thì người niềng còn đang trong độ tuổi phát triển, xương hàm chưa hoàn toàn ổn định nên việc di chuyển răng có nhiều thuận lợi hơn người trưởng thành. Khi biết đến và quyết định niềng răng ở độ tuổi vàng sẽ giúp rút ngắn được thời gian điều trị chỉnh nha.

Quá trình niềng răng
Độ tuổi niềng răng cũng ảnh hưởng đến kết quả thực hiện

Quá trình niềng răng gồm 4 giai đoạn cụ thể:

Giai đoạn 1 (thời gian từ 2-6 tháng): Sắp xếp lại rằng, đưa răng về vị trí mong muốn. Giai đoạn này sẽ là giai đoạn đầu tiên nên thường các bạn sẽ thấy rằng thay đổi khác trước khá nhanh.

Giai đoạn 2 (Thời gian khoảng 3-6 tháng): Tiếp tục di chuyển răng nhưng tốc độ chậm hơn. Trục răng sai lệch sẽ được xoay lại cho đúng.Trường hợp có nhổ răng thì đây sẽ là giai đoạn đóng khoảng nhổ răng.

Giai đoạn 3 (thời gian khoảng 6-9 tháng): Tinh chỉnh khớp cắn cho chuẩn

3. Trẻ em niềng răng mất bao lâu?

Như đã nói ở phần đầu bài viết, trẻ em đang ở tuổi phát triển nên việc niềng răng khá dễ dàng, hầu như không phải nhổ răng hay sử dụng các khí cụ hỗ trợ như minivis, đeo chun liên hàm… phức tạp như với người trưởng thành.

Thời gian niềng răng ở trẻ thông trường chỉ mất khoảng 6 đến 8 tháng, những trường hợp phức tạp thì chỉ kéo dài đến 1 năm. Chính vì vậy, ngay còn nhỏ nếu thấy rằng có dấu hiệu mọc lệch, móm, khe thưa… bố mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị niềng răng sớm.

4. Niềng răng ở độ tuổi trưởng thành mất bao lâu?

Không đơn giản và nhanh như niềng răng ở trẻ. Người trưởng thành mất nhiều thời gian hơn, tốc độ di chuyển răng chậm hơn và có thể phải nhổ răng hoặc sử dụng khí cụ nha khoa để gia tăng lực kéo vì lúc này xương hàm đã ổn định và khá cứng. Chính vì vậy, ở tuổi trưởng thành, niềng răng bao lâu cũng phụ thuộc vào việc có sử dụng khí cụ và phải nhổ răng hay không:

Không nhổ răng: 1- 2 năm

Phải nhổ răng: 1,5 – 3 năm

Quá trình Niềng răng
Khách hàng thực hiện Niềng răng tại Nha Khoa Việt Nha

Hiện nay công nghệ chỉnh nha ngày càng phát triển và tiên tiến sẽ giúp quá trình niềng răng rút ngắn hơn và giảm nguy cơ nhổ răng, đồng thời cũng điều trị được những ca khó hơn trước.

Kỹ thuật niềng răng của từng nha sĩ

Kỹ thuật niềng răng bác sĩ áp dụng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian của quá trình niềng răng. Mắc cài rất đa dạng nên chọn loại mắc cài chuẩn sẽ rút ngắn thời gian điều trị răng.

Hiện nay tại Nha Khoa Việt Nha bác sĩ chỉnh nha luôn liên tục cập nhật những kĩ thuật hiện đại. Việc sử dụng các kỹ thuật hiện đại thì giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Loại mắc cài sử dụng trong quá trình niềng răng

Quá trình niềng răng
Các loại Niềng răng hiện nay

Mắc cài sử dụng để niềng răng nên sử dụng mắc cài chính hãng của những hãng nổi tiếng với lịch sử lâu đời.

Mắc cài chính hãng có thiết kế chính xác, tinh tế với khả năng bám dính tốt, không tạo ra ma sát như mắc cài thông minh (tự buộc) được bác sĩ khuyên dùng để đảm bảo được thời gian niềng răng nhanh hơn, không bị gián đoạn.

Dù là mắc cài kim loại hay mắc cài sứ là mắc cài thông minh thì thời gian cũng sẽ được rút ngắn hơn mắc cài thông thường.

Sự tuân thủ kế hoạch điều trị trong quá trình niềng răng và lịch hẹn thăm khám

Kế hoạch điều trị mang tính định hướng cho quá trình niềng răng, đồng thời giúp bệnh nhân biết trước thời gian niềng răng mất bao lâu cụ thể của mình.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khách hàng không tuân thủ theo đúng phác đồ mà bác sĩ điều trị đưa ra, không thực hiện theo những chỉ dẫn về cách chăm sóc cũng như lịch tái khám cụ thể, cá niềng răng sẽ kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu.

Sự hợp tác của bệnh nhân với bác sĩ về chế độ chăm sóc, tái khám và ăn uống sinh hoạt sẽ làm giảm thời gian niềng răng. Yếu tố này ảnh hưởng đến thời gian để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao nhất.

⏩⏩ Xem Thêm: Địa Chỉ Niềng Răng Trả Góp Uy Tín – Đơn Giản Chỉ Có Tại TPHCM

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn.

Website: nhakhoavietnha.com

Fanpage: Nha khoa Việt Nha

Hotline: 1900 0141 – 0838 808 818 – 0707 808 818

Các chi nhánh được TT Bảo Lãnh Trực Tiếp Bảo Hiểm PVI , PTI

  • Nha Khoa Việt Nha Tân Bình – Văn Phòng: 01 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình (Phím 2)
  • Nha Khoa Việt Nha Bình Thạnh: 382 Lê Quang Định, Phường 11, Quận Bình Thạnh (phím 6)
  • 608 Phạm Văn Thuận, KP5,Phường Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai. (phím 4)
  • Nha khoa Việt Nha Di Linh: 1044 Hùng Vương, Di Linh, Lâm Đồng

THỜI GIAN LÀM VIỆC:
– Thứ 2-7: 8h00 – 20h00 ( Toàn hệ thống )
– Chủ nhật: 8h00 – 12h00 ( Chi Nhánh Tân Bình)