“DÂY THUN” CÓ TÁC DỤNG GÌ KHI NIỀNG RĂNG?

Dây thun là một phần quan trọng trong niềng răng chỉnh nha, có nhiệm vụ tạo thêm lực cần thiết để di chuyển răng về vị trí trên cung hàm hiệu quả hơn. Thời gian đeo dây thun liên hàm đối với mỗi người là khác nhau, tùy vào từng trường hợp.

Có người chỉ đeo thun một vài tháng đầu, cũng có trường hợp cần đeo thun trong suốt quá trình niềng răng. Điều này sẽ được quyết định bởi chỉ định của nha sĩ chỉnh hình răng.

Tác dụng của “thun” khi niềng răng
Tác dụng của “thun” khi niềng răng

1. Trong bộ khí vụ niềng răng “dây thun” là gì?

Dây thun là một phần quan trọng của niềng răng, được sử dụng để điều chỉnh vị trí hai hàm. Dây thun được nối với mắc cài bằng móc, dùng để nối mắc cài răng hàm trên với hàm dưới để điều chỉnh vị trí của răng và hàm.

Dây thun niềng răng đảm bảo giúp răng của bạn di chuyển về đúng vị trí. Thun này cần tháo ra khi ăn cũng như khi làm sạch răng, chúng cũng được thay thế hằng ngày bởi vì dễ mài mòn.

Tác dụng của “thun” khi niềng răng
Tác dụng của “dây thun” khi niềng răng

Không phải trường hợp nào khi niềng răng cũng cần các dây thun liên kết, vì nó phụ thuộc vào sự liên kết hàm hiện tại và chỉ định của nha sĩ.

Nên dù dây thun có tác dụng quan trọng, nhưng nếu bạn khi niềng răng không phải dùng dây thun thì cũng là chuyện bình thường.

2. Các loại dây thun khi niềng răng 

2.1 Thun để tách kẻ 

Thun tách kẽ được sử dụng để chèn vào vị trí các răng cối, thường làm bằng dây cao su hoặc kim loại. Loại thun này có tác dụng tạo khoảng cách vừa đủ giữa các răng. Chúng sẽ chịu lực, giữ chắc dây cung nhằm điều chỉnh các răng lệch lạc về phía trước.

2.2 Thun buộc tại chổ

Thun buộc tại chỗ còn gọi là thun chuỗi. Nó được thiết kế thành một dải cao su với nhiều vòng liên kết với nhau. Từ đó kết nối mắc cài này sang mắc cài khác để tạo thành một chuỗi giữa vị trí các răng. Khí cụ chỉnh nha này có công dụng chính là sắp xếp lại răng chạy dọc theo vòm miệng, giúp đóng khoảng thưa giữa các nhóm răng cùng lúc.

2.3 Dây thun liên hàm 

Thun liên hàm loại dây thun có kết cấu từ cao su, có tính dẻo với độ đàn hồi tốt. Sản phẩm này được gắn nối từ hàm trên xuống hàm dưới nhằm tạo lực kéo vừa phải giúp răng dịch chuyển từng chút một. Sản phẩm này được bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp khi răng mọc lệch hẳn về phía trên, điều chỉnh khớp cắn giữa hai hàm.

3. Khi niềng răng “dây thun” có tác dụng gì?

Thun kéo được chỉnh để phù hợp với từng bệnh nhân. Nếu đeo liên tục mỗi ngày, sẽ tác động một lực ổn định để đưa răng về đúng vị trí. Chất liệu của thun kéo được làm từ cao su y tế cao cấp, nên rất an toàn với môi trường khoang miệng

Tác dụng của “thun” khi niềng răng
Tác dụng của “dây thun” khi niềng răng

Dây thun giúp điều chỉnh khớp cắn và đưa răng di chuyển về vị trí mong muốn để răng thẳng hàng nhanh hơn. Thun kéo có một đầu được móc vào mắc cài ở hàm trên, đầu còn lại được móc vào hàm dưới sao cho thun nằm thẳng đứng hoặc chéo giữa hai hàm. Lực căng của dây thun sẽ tạo ra áp lực trên mắc cài, giúp răng di chuyển thẳng để điều chỉnh khớp cắn sâu hoặc khớp cắn ngược

4. Vì sao cần đeo “dây thun” khi niềng răng?

Thun chỉnh nha là loại thun có độ đàn hồi khá tốt được móc từ hàm này sang hàm đối diện để tạo lực kéo cho răng. Chủ yếu là để kéo răng khểnh, răng mọc chếch hẳn lên trên xương hàm hoặc răng không nằm cùng đường cung răng chuẩn.

Thun kéo liên hàm gắn vào móc trên mắc cài có sẵn ở hàm trên và hàm dưới để kéo các răng về đúng vị trí mong muốn hoặc trường hợp thun liên hàm khi niềng răng được gắn vào vít Implant để điều chỉnh thế răng.

Tác dụng của “thun” khi niềng răng
Tác dụng của “dây thun” khi niềng răng

Khi niềng răng cho bạn, bác sĩ sẽ sử dụng dây tạo lực đặt vào giữa các mắc cài, đeo dây cung và chỉ định thun liên hàm phù hợp với bạn. Theo thời gian, thun sẽ giúp di chuyển các răng về vị trí mong muốn.

Như vậy, với những ca khó khi niềng răng thì thun liên hàm sẽ giúp tạo thêm lực kéo cho dây cung, giúp răng di chuyển một cách nhanh chóng và tương khớp nhất mà không có sự sai khác.

5. Các trường hợp cần đeo “dây thun” khi niềng răng

Niềng răng chỉnh nha là kỹ thuật phức tạp, mỗi người sẽ có một chỉ định riêng, có người phải dùng khí cụ nới rộng hàm, có người phải dùng vít Implant và có người lại phải sử dụng dây thun liên hàm.

Thun liên hàm là loại dây có độ đàn hồi tốt và bền được chế tạo từ chất liệu nha khoa chuyên biệt. Được sử dụng để căng từ hàm này sang hàm đối diện để tạo lực kéo cho răng. Chủ yếu là để kéo răng khểnh, răng mọc chếch lên trên xương hàm và không nằm cùng đường cung răng chuẩn.

Tác dụng của “thun” khi niềng răng
Tác dụng của “thun” khi niềng răng

Đối với trường hợp răng hô thì dây thun được đặt vào móc phía trước hàm trên và móc phía sau hàm dưới để kéo các răng trên về phía sau đồng thời kéo các dưới về phía trước.

Dây thun khi niềng răng được gắn vào các mấu của mắc cài hai hàm hoặc vào vít Implant. Đây là loại khí cụ do bác sĩ chỉnh định trong khi tính tạo lực kéo răng. Vì vậy, có sử dụng thun liên hàm hay không hoàn toàn là do bác sĩ chỉ định.

Không phải trường hợp niềng răng nào cũng nhất thiết cần các dây thun liên kết vì nó còn  phụ thuộc vào sự liên kết hàm hiện tại và chỉ định của bác sĩ.

Để biết mình có phải dùng dây thun khi niềng răng hay không? Bạn nên tìm đến nha khoa niềng răng uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của riêng mình nhé!

Website: nhakhoavietnha.com

Fanpage: Nha khoa Việt Nha

Hotline: 1900 0141 – 0838 808 818 – 0707 808 818

Hệ thống chi nhánh: 

Văn Phòng: 01 Đồng Xoài, F.13, Q.Tân Bình – 0838 808 818 (phím 2)

Viet Nha Q7: 184 Lê Văn Lương, F.Tân Hưng, Q.7 – 028 6272 5352 (phím 7) 

Thời gian làm việc:

Thứ 2-7: 8h00 – 20h00 (Toàn hệ thống)

Chủ nhật: 8h00 – 14h00 (Chi Nhánh Tân Bình – Làm full xuyên trưa)

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn