Bác Sĩ Nha Khoa Mách Bạn Cách Điều Trị Khớp Cắn Ngược 

Nha khoa Tân Bình – Khớp cắn ngược là tình trạng khớp cắn bị sai lệch. Việc điều trị cần phải được phát hiện, điều trị kịp thời để không bị để lại nhiều di chứng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

1/ Nguyên nhân bị khớp cắn ngược 

Khớp cắn bị ngược có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như do di truyền, xương hàm bị phát triển lệch,… Tuy nhiên có 3 nguyên nhân chính sau:

1.1/ Khớp cắn ngược do răng

Ở người bình thường, hàm trên và hàm dưới có sự tương quan nhất định với nhau, tạo nên một hàm răng hoàn chỉnh về khớp cắn giúp cho việc ăn nhai diễn ra tốt.

Trường hợp hai hàm trên dưới mọc lệch nhau. Răng hàm trên mọc lệch hướng vào phía bên trong, răng hàm dưới mọc lệch hướng ra ngoài và phát triển mạnh hơn.

Răng phát triển lệch khiến hàm trên gần như bị bao bọc hoàn toàn hoặc một phần bởi hàm dưới khi hai hàm ở trạng thái nghỉ.

Nguyên nhân của trường hợp này đơn thuần chỉ vì sự phát triển lệch của răng mà không liên quan đến hàm, xương hàm vẫn cân đối.

Khớp cắn ngược – Bệnh nha khoa thường xảy ra

1.2/ Khớp cắn ngược do xương hàm

Khớp cắn ngược do xương hàm biểu hiện rất rõ. Xương hàm sẽ có sự chênh lệch nhất định rất dễ nhận ra. Xương hàm trên lùi về phía bên trong hàm vì phát triển yếu hơn so với hàm dưới. Trong khi đó, xương hàm dưới lại phát triển mạnh hơn làm cho hai hàm bị lệch nhau. 

Trong trường hợp này nếu không điều trị kịp thời, để lâu sẽ khiến hàm trên bị che phủ bởi hàm dưới ngày càng nhiều. Mặt bị biến dạng như bị mặt lưỡi cày (cằm dưới đưa ra phía trước), gãy gập tại phần cằm.

1.3/ Khớp cắn ngược do răng và xương hàm 

Đây là trường hợp nặng nhất và điều trị rất phức tạp, khó khăn. Trường hợp lệch khớp cắn do cả răng và xương hàm thường sẽ có sự chênh lệch rất nhiều.  Nguyên nhân phần lớn là do lệch xương hàm để quá lâu, không được điều trị nên dẫn đến tình trạng ngày càng nặng hơn.

2/ Cách điều trị khớp cắn ngược hiệu quả 

Xác định được nguyên nhân thì việc điều trị cũng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Đồng thời dựa vào tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, giúp người bệnh được điều trị, phục hồi tốt nhất.

2.1/ Phương pháp niềng răng

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất để khắc phục tình trạng lệch khớp cắn.

Phương pháp niềng răng sử dụng các khí cụ chuyên biệt của nha khoa như mắc cài, dây cung, khay niềng nhằm mục đích gây áp lực lên răng, điều răng về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng – Phương pháp điều trị khớp cắn ngược do răng

Ưu điểm:

  • An toàn
  • Chi phí thấp hơn các phương pháp khác nên giúp bạn tiết kiệm được phần nào đó chi phí điều trị.
  • Không đau
  • Mang lại hiệu quả triệt để, lâu dài,…

Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là mất khá nhiều thời gian. Tùy thuộc vào tình trạng răng mà mỗi ca có thể kéo dài 1 – 3 năm để hoàn thành lộ trình.

>>> Xem thêm: Niềng Răng Tân Bình – Niềng Răng Có Bao Nhiêu Giai Đoạn?

2.2/ Phương pháp bọc răng sứ

Phương pháp này chỉ phù hợp với các trường hợp bị lệch khớp cắn nhẹ. 

Mão răng được thiết kế tỉ mỉ đảm bảo răng thật khi được bọc lên sẽ khắc phục được sự chênh lệch của hai hàm.

Không chỉ điều trị được khớp cắn ngược mà còn giúp khắc phục những khuyết điểm trên răng một cách triệt để nhất: răng bị ố vàng, xỉn màu, răng thưa, sứt mẻ,…

Bọc sứ – Phương pháp chỉ thích hợp với các trường hợp nhẹ

Ưu điểm: với phương pháp này răng được điều trị nhanh hơn, tính thẩm mỹ và hiệu quả cao, mang lại hàm răng đều, trắng sáng và đẹp hơn rất nhiều.

Nhược điểm: Tuy có hiệu quả cao, răng đều và đẹp hơn nhưng phương pháp này chỉ hiệu quả với trường hợp khớp cắn ngược nhẹ. Còn đối với các trường hợp nặng hơn sẽ không có tác dụng.

2.3/ Phẫu thuật xương hàm

Phương pháp phẫu thuật xương hàm sẽ được chỉ định đối với các trường hợp bị ngược khớp cắn do xương hàm. Xương phát triển bị lệch nên cần có phẫu thuật can thiệp để điều trị được triệt để.

Bệnh nhân sẽ được thăm khám, chụp X-Quang để phân tích tình trạng của bệnh nhân. Nếu phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định dùng phẫu thuật để can thiệp vào việc điều chỉnh lại hàm. 

Hàm dưới sẽ được cắt gọt bớt một phần xương hàm và tịnh tiến hàm dưới về sau sao cho cân đối với hàm trên. Vì đây là phương pháp phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao. Do đó chỉ có những cơ sở nha khoa lớn mới có thể thực hiện phương pháp này. 

Ngoài ra phương pháp này cũng có thể áp dụng cho trường hợp khớp cắn ngược do cả xương hàm và răng. Sau khi đã được gọt & cân chỉnh phần xương hàm, bệnh nhân sẽ được tiếp tục chỉ định niềng răng để điều răng về đúng vị trí. 

>>> Xem thêm: Bật Mí Phòng Khám Nha Khoa Uy Tín Tại TPHCM

Trên đây là một số cách điều trị khớp cắn ngược, tùy từng tình trạng của bệnh mà áp dụng phương pháp thích hợp. Để được điều trị đúng cách, kịp thời bạn hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám, chỉ định lộ trình, cách thức điều trị phù hợp.

————————————————

Liên hệ ngay với Nha Khoa Việt Nha để được tư vấn miễn phí

Hệ thống chi nhánh: 

  • Việt Nha Tân Bình – 01 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, TP HCM
  • Việt Nha Quận 3 – 08 Đường số 7, cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3
  • Việt Nha Quận 7 – 184 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7
  • Việt Nha Di Linh – 1044 Hùng Vương, Di Linh, Lâm Đồng

Thời gian làm việc:

  • Thứ 2-7: 8h00 – 20h00 (Toàn hệ thống)
  • Chủ nhật: 8h00 – 14h00 (Chi Nhánh Tân Bình – Làm full xuyên trưa)