Có Nên Bọc Răng Sứ? Quy Trình Như Thế Nào? – Quy Trình 5 Bước Bọc Răng Sứ

Làm răng sứ là phương pháp cải thiện, khắc phục các khiếm khuyết về răng, giúp khách hàng ăn nhai tốt hơn. Đồng thời, răng sứ còn giúp nâng cao tính thẩm mỹ, mang đến cho khách hàng hàm răng trắng sáng, đẹp tự nhiên. Vậy Có Nên Bọc Răng Sứ? Quy Trình Như Thế Nào?

1. Những trường hợp được chỉ định sử dụng răng sứ

Trường hợp được chỉ định sử dụng răng sứ
Trường hợp được chỉ định sử dụng răng sứ

Ngoài những trường hợp làm răng sứ vì muốn răng sáng, trắng, đều, đẹp thì phương pháp này còn được chỉ định cho những trường hợp sau: 

  • Răng của khách hàng bị chết tủy. 
  • Khi răng đã quá sâu hoặc bị sứt mẻ lớn thì trám răng không thể cải thiện được tình trạng. 
  • Răng mọc thưa thớt, nhô ra, mọc lệch và không đều nhau. 
  • Răng bị nhiễm màu nặng gây mất thẩm mỹ.

2. Tại sao cần một quy trình bọc răng sứ chuẩn? Có Nên Bọc Răng Sứ?

Lựa chọn cấy ghép răng sứ để có hàm răng đều đặn, chắc chắn với màu trắng sáng tự nhiên đang là xu hướng làm đẹp hiện nay. Không chỉ phụ nữ mà ngay cả nam giới cũng yêu thích phương pháp làm cầu răng sứ này.  

Có Nên Bọc Răng Sứ?
Có Nên Bọc Răng Sứ?

Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong muốn khi bọc răng sứ, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng. Bác sĩ phải đảm bảo quá trình cấy ghép răng sứ diễn ra an toàn và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe về: kỹ thuật bọc răng sứ; độ chính xác; chú ý đến từng chi tiết khi mài răng và lắp mão sứ.  

Như vậy, hiệu quả cấy ghép răng sứ mới cao và duy trì được lâu dài. Tránh  tốn thêm tiền và thời gian để sửa chữa răng sứ bị hỏng. Vậy quy trình bọc răng sứ như thế nào mới đạt tiêu chuẩn và mang lại kết quả phục hình tốt nhất?

3. Quy trình làm răng sứ được diễn ra như thế nào?

Bọc răng sứ được coi là một hình thức thẩm mỹ nên quá trình thực hiện khá phức tạp. Quá trình khám phải được thực hiện cẩn thận và nha sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao. Nếu vấn đề chuẩn bị không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bọc răng sứ của khách hàng. 

Dưới đây là quy trình làm răng sứ tại phòng khám nha khoa:

Bước 1: Khám (chụp X-quang nếu cần) và lên kế hoạch điều trị 

Khám (chụp X-quang nếu cần) và lên kế hoạch điều trị 
Khám (chụp X-quang nếu cần) và lên kế hoạch điều trị

Trong giai đoạn này, khách hàng sẽ được khám răng tổng quát và chụp X-quang nếu có sâu răng  hoặc viêm tủy. Dựa vào kết quả khám, nha sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán trước khi bọc răng sứ và tư vấn cho khách hàng loại răng sứ nào phù hợp với tình trạng răng miệng và điều kiện kinh tế của khách hàng.

Bước 2: Làm sạch răng và lấy dấu răng tạm thời 

Sau khi thăm khám và quyết định  loại răng sứ nào. Khách hàng sẽ được làm sạch răng, bao gồm lấy cao răng, làm sạch khoang miệng và loại bỏ viêm nướu. 

Tiếp theo, khách hàng sẽ lấy dấu răng tạm thời làm cơ sở để làm răng sứ.

Bước 3: Gây tê, mài tủy răng, lấy dấu làm răng sứ và gắn răng tạm 

Khách hàng sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát như đo huyết áp, nhịp tim… để đảm bảo đủ sức khỏe cho quá trình bọc răng sứ. Nha sĩ sẽ gây tê vùng răng cần bọc sứ. Nếu răng cần bọc đã được điều trị tủy thì không cần gây mê nữa.  

Sau khi gây mê, nha sĩ sẽ mài mão răng thành bột giấy để làm trụ gắn răng sứ ra bên ngoài. Sau khi hoàn tất quá trình này, khách hàng sẽ được lấy dấu  răng để làm răng sứ. Đồng thời, so sánh màu răng để  chọn màu răng sứ phù hợp. Khách hàng cũng có thể yêu cầu màu sắc và hình dáng răng mà mình mong muốn.  

Gây tê, mài tủy răng, lấy dấu làm răng sứ và gắn răng tạm
Gây tê, mài tủy răng, lấy dấu làm răng sứ và gắn răng tạm

Khi thu thập đủ dữ liệu,  dấu răng sẽ được gửi đến phòng sản xuất để  làm răng sứ cho khách hàng. Trong  thời gian chờ đợi này, khách hàng sẽ được gắn răng tạm  để đảm bảo tính thẩm mỹ, tránh tình trạng răng thưa, bảo vệ tủy răng. Răng sữa thường được làm từ nhựa cứng.

Bước 4: Thử Gắn Răng Sứ Tạm Thời 

Bước tiếp theo, khách hàng sẽ đến nha sĩ để kiểm tra độ khít, hình dáng và màu sắc của răng sứ. Ngoài ra, cảm giác ăn nhai của khách hàng cũng rất quan trọng, nha sĩ sẽ điều chỉnh vị trí của răng sứ cho đến khi việc ăn nhai của khách hàng thuận tiện nhất. 

Sau khi thử răng, nha sĩ sẽ gắn  răng sứ tạm thời để khách hàng ăn uống và trải nghiệm cảm giác ăn nhai bằng răng sứ. Nếu cảm thấy cần phải điều chỉnh lại vị trí hoặc chế độ ăn uống của mình gặp bất lợi, khách hàng sẽ đến nha sĩ để điều chỉnh.

Bước 5: Hoàn tất cài đặt và kiểm tra lại định kỳ 6 tháng một lần 

Hoàn tất cài đặt và kiểm tra lại định kỳ 6 tháng một lần
Hoàn tất cài đặt và kiểm tra lại định kỳ 6 tháng một lần

Cuối cùng, khi khách hàng hài lòng với chiếc răng sứ, nha sĩ sẽ tiến hành lắp răng vĩnh viễn. Như vậy việc lắp đặt răng sứ đã hoàn tất. 

Khách hàng sẽ được yêu cầu bảo dưỡng, chăm sóc, vệ sinh răng sứ và đặt lịch tái khám định kỳ 6 tháng/lần.

4. Các phương pháp bọc răng sứ phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, răng sứ được sử dụng phổ biến bao gồm 2 phương pháp sau:

4.1 Làm mão răng

Làm mão răng
Làm mão răng

Phương pháp này thường được áp dụng trong những trường hợp răng bị tổn thương, răng bị gãy quá nhiều, miếng trám không thể phục hồi được hoặc răng đã lấy tủy và dễ gãy. 

Bác sĩ sẽ mài răng và đặt mão răng lên trên nhằm phục hồi chiếc răng bị hư hỏng và đảm bảo răng sẽ không bị gãy khi nhai tiếp.

4.2 Làm cầu răng

Làm cầu răng
Làm cầu răng

Phương pháp này  thường được áp dụng cho những trường hợp  mất một hoặc nhiều răng nhưng vẫn còn răng trụ ở cả 2 bên. 

Tuy nhiên, khách hàng  không muốn đeo chân giả tháo lắp hoặc không có đủ điều kiện cần thiết để cấy ghép implant. Lúc này, làm cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ mài  hai trụ răng thật ở hai bên để tạo thành cầu răng, sau đó đặt mão sứ lên  trên. 

Mặc dù bọc răng sứ là một hình thức thẩm mỹ nhưng quá trình thực hiện khá phức tạp nên khách hàng nên lựa chọn cơ sở uy tín và  nha sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn