Ứng Dụng Công Nghệ X-Guide Trong Cấy Ghép Implant – Quy Trình 6 Bước Ứng Dụng X-Guide

Công nghệ định vị X-Guide đã được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Âu nhằm tăng tỷ lệ đặt implant thành công. Tuy nhiên, tại các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, công nghệ này vẫn chưa phổ biến do giá thành cao và ít bác sĩ sử dụng thành thạo. Nha khoa Việt Nha là trung tâm nha khoa tại Việt Nam và Đông Nam Á ứng dụng công nghệ X-Guide này vào cấy ghép implant cho bệnh nhân.

Công nghệ định vị X-Guide là gì

Cấy ghép implant được xem là giải pháp lý tưởng cho tình trạng mất răng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa giúp phục hồi chức năng răng. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi độ chính xác cao để tránh chạm vào các cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh, mạch máu, xoang hàm trên, ổ mắt,… 

Trong lịch sử 50 năm của ngành cấy ghép nha khoa, các nhà khoa học  luôn nghiên cứu và sáng tạo ra những công nghệ hỗ trợ quá trình cấy ghép răng implant đạt được kết quả tốt nhất. Năm 2004, Tiến sĩ Nardy Casap lần đầu tiên giới thiệu công nghệ định vị  implant nha khoa (hay còn  gọi là công nghệ định vị) và nhận được  đánh giá  cao từ giới chuyên môn. Sau hơn 16 năm cải tiến,  công nghệ định vị hiện đã được hoàn thiện và áp dụng rộng rãi ở các nước phát triển.

Công nghệ định vị X-Guide
Công nghệ định vị X-Guide

Công nghệ định vị  implant nha khoa hiện nay là công nghệ tiên tiến nhất  trong lĩnh vực cấy ghép implant. Công nghệ này là sự tích hợp giữa trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng 4.0, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành cấy ghép nha khoa hiện đại. 

Công nghệ định vị (X-guild Navigation) là hệ thống tích hợp 2 camera giám sát  liên kết với phần mềm chẩn đoán hình ảnh CT Cone Beam 3D, giúp tối ưu hóa hoạt động của hệ thống CT Cone Beam, hỗ trợ quá trình điều trị. Cấy ghép  implant đơn giản, chính xác, an toàn và mang tính thẩm mỹ. Đặc biệt giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, không đau đớn, giảm chấn thương và giảm thiểu thời gian điều trị.

Lợi ích vượt trội khi cấy ghép răng implant bằng công nghệ định vị X-Guild

Việc ứng dụng công nghệ định vị  răng implant sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho bệnh nhân, bao gồm:

Độ chính xác gần như tuyệt đối

Công nghệ định vị có tính năng điều hướng 3D động, cung cấp hướng dẫn tương tác thông qua camera quan sát hoạt động khoan – điều mà mắt thường không thể nhìn thấy rõ ràng. Từ đó, bác sĩ sẽ cấy ghép implant nha khoa với độ chính xác tuyệt đối, từ vị trí đến góc nghiêng và độ sâu hoàn hảo. 

Nhiều thống kê cho thấy, chênh lệch trung bình giữa cấy ghép  bằng công nghệ định vị và phương án điều trị chỉ khoảng 0,1-0,4 mm. Con số này nằm trong phạm vi an toàn cho phép và hoàn toàn không có gì đáng lo ngại.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Công nghệ định vị mang lại độ chính xác cao, không chỉ kiểm soát  hướng và vị trí của implant, hạn chế các biến chứng do định hướng hoặc vị trí cấy ghép không chính xác mà còn tránh được các biến chứng liên quan đến tổn thương các cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh, mạch máu, xoang hàm trên, mắt. ổ cắm, v.v. Vì vậy đảm bảo  an toàn tuyệt đối cho người bệnh. 

Nhẹ nhàng, không đau

Áp dụng công nghệ định vị X-Guide sẽ giúp quá trình trồng răng implant diễn ra suôn sẻ, không đau đớn, giảm chấn thương, giảm khó chịu và mau lành  hơn.

Thời gian điều trị nhanh chóng

Với công nghệ định vị, sau khi chụp phim và hoàn thiện kế hoạch điều trị, bệnh nhân có thể cấy ghép răng implant ngay lập tức mà không cần phải đợi 1 tuần để được hướng dẫn, thời gian điều trị  rút ngắn chỉ còn 1 lần hẹn thay vì 2 đến 3 lần hẹn như trước đây.

Áp dụng được đa dạng trụ implant

Với kỹ thuật cấy ghép nha khoa sử dụng máng dẫn phẫu, bác sĩ thiết kế  hệ thống cấy ghép phải cấy ghép  hệ thống cấy ghép implant này, không thể thay đổi được (nếu muốn thay đổi thì phải thực hiện lại quy trình ngay từ đầu). Còn về công nghệ định vị, bác sĩ có thể áp dụng cho tất cả các hệ thống implant và sửa đổi loại implant cho phù hợp với nhiều tình huống lâm sàng trong quá trình phẫu thuật.

Phục hình đẹp, bền chắc

Khi Implant ở vị trí lý tưởng, các răng trên Implant sẽ dễ dàng đạt được tính thẩm mỹ và có khả năng chịu lực cao, hạn chế tình trạng tiêu xương và đảm bảo  độ bền lâu dài.

Ứng dụng được cho những trường hợp đặc biệt phức tạp

Công nghệ định vị X-guide cho cấy ghép nha khoa cũng được coi là “phương sách cuối cùng” cho những trường hợp đặc biệt phức tạp mà công nghệ cấy ghép nha khoa thông thường không thể áp dụng được, chẳng hạn như:

  • Bệnh nhân ung thư cần phẫu thuật cắt bỏ hàm trên cần phải cấy ghép xương gò má, một vùng phẫu thuật rất khó quan sát. Trong trường hợp này, vị trí của implant rất xa so với vị trí của sóng hàm và gần với các cấu trúc giải phẫu quan trọng như: hốc mắt, sàn ổ mắt, hố thái dương, xoang hàm trên,.. sẽ giúp bác sĩ cấy ghép xương gò má chính xác hơn, mang lại kết quả tốt hơn cho người bệnh và hạn chế các biến chứng nghiêm trọng. 
  • Bệnh nhân bị tiêu xương hàm, xương còn rất ít, chiều cao không đủ và vị trí cấy ghép implant gần dây thần kinh hàm dưới. 
  • Khả năng há miệng của bệnh nhân bị hạn chế, trụ implant nằm ở vùng bên trong của răng.

Quy trình ứng dụng công nghệ X-Guide trong cấy ghép implant

Bước 1: Khám tổng quát, chụp X-quang

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng tổng quát của khách hàng. Tiếp theo, khách hàng sẽ được chụp X-quang 3D Conebeam CT với hệ thống định vị  được gắn trên  hàm  bệnh nhân.  

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị bằng công nghệ định vị X-Guild

Dữ liệu sau khi chụp  CT Cone Beam của khách hàng sẽ được kết nối với hệ thống công nghệ định vị trụ implant nha khoa. Bác sĩ có thể lập kế hoạch điều trị trực tiếp  trên hệ thống. Nó có thể  mất ít nhất là 30 phút.

Bước 3: Phẫu thuật đặt trụ implant

Sử dụng công nghệ định vị, khách hàng sẽ được cấy ghép implant trong phòng phẫu thuật vô trùng. Một số trường hợp mất răng lâu ngày dẫn đến tiêu xương thì việc nâng xoang và ghép xương sẽ là cần thiết trước khi trồng răng implant.

Bước 4: Làm răng tạm thời trên implant

Nhờ đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối nên trong quá trình cấy ghép implant bằng công nghệ định vị, bác sĩ có thể thiết kế răng tạm cho khách hàng. Vì vậy, trong một số trường hợp, khách hàng sẽ được lắp răng tạm ngay sau khi phẫu thuật.  

Bước 5: Lấy dấu răng và làm răng sứ

Sau khoảng 4 đến 6 tháng trụ implant sẽ tích hợp vào xương hàm. Khi đó, khách hàng sẽ đến gặp nha sĩ để tái khám và lấy dấu để tiến hành lắp mão sứ. Nha khoa Việt Nha  sử dụng công nghệ lấy dấu răng 3Shape 3D hiện đại giúp lấy dấu răng nhanh chóng và chính xác chỉ trong 2 phút. Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ thiết kế và chế tạo răng sứ bằng công nghệ CAD/CAM.

Bước 6: Gắn răng sứ

Tại Nha khoa Việt Nha, thông qua ứng dụng công nghệ CAD/CAM, răng sứ được sản xuất với độ chính xác cao, giảm thiểu số lần chỉnh sửa và tiết kiệm thời gian của khách hàng. Đồng thời, chúng tôi áp dụng hệ thống đánh giá và phân tích khớp cắn T-Scan giúp cân bằng khớp cắn, hạn chế các rủi ro như: gãy, gãy, gãy, va đập và hư hỏng phục hồi.

Nha khoa Việt tự hào là một trong những nha khoa uy tín, chất lượng, mang đến cho khách hàng những nụ cười rạng rỡ, tự tin. Hãy liên hệ ngay  với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn