Hướng Dẫn Sử Dụng Chỉ Nha Khoa Cho Người Mới – 2 Loại Chỉ Nha Khoa Phổ Biến

Ngoài việc súc miệng và đánh răng thường xuyên, các nha sĩ cũng khuyên mọi người nên dùng chỉ nha khoa. Mục đích là loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và mảng bám mắc kẹt giữa các kẽ răng, làm sạch mảng bám và tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nó có thể gây hại cho nướu và răng nếu bạn không biết cách dùng chỉ nha khoa đúng cách. Hãy cùng Nha Khoa Việt Nha tìm hiểu Hướng Dẫn Sử Dụng Chỉ Nha Khoa Cho Người Mới thông qua bài viết này.

1. Tại sao phải dùng chỉ nha khoa?

Hướng Dẫn Sử Dụng Chỉ Nha Khoa Cho Người Mới
Hướng Dẫn Sử Dụng Chỉ Nha Khoa Cho Người Mới

Mảng bám tích tụ trên răng có thể dẫn đến  sâu răng và bệnh nướu răng. Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn còn sót lại giữa các kẽ răng mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới. Dùng chỉ nha khoa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng của bạn nếu bạn có cách dùng chỉ nha khoa đúng cách. Sau đây là 1 số lợi ích tiêu biểu của việc dùng chỉ nha khoa:

1.1. Ngừa viêm lợi

Sự tích tụ mảng bám lâu ngày trên răng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây  viêm nướu. Dùng chỉ nha khoa thường xuyên và đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa viêm nướu bằng cách loại bỏ mảng bám tích tụ trên đường viền nướu.

1.2. Ngừa hôi miệng

Việc tích tụ nhiều vi khuẩn trong miệng sẽ dẫn đến  hôi miệng, khiến bạn kém tự tin  khi nói. Mặc dù vi khuẩn có thể được loại bỏ  bằng cách súc miệng và đánh răng nhưng chúng không  hoàn toàn sạch. Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng hôi miệng có thể  cải thiện sau 1 tuần dùng chỉ nha khoa.

1.3. Ngừa bệnh về đường hô hấp

Vi khuẩn  tích tụ trong miệng khi ăn uống và  có thể xâm nhập vào đường hô hấp  qua cổ họng. Dùng chỉ nha khoa có thể giúp làm sạch miệng khỏi vi khuẩn gây viêm phổi và viêm phế quản.

2. Một số loại chỉ nha khoa phổ biến

Việc lựa chọn loại chỉ nha khoa phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích của bạn, bạn niềng răng hay sử dụng cầu răng hay không và khoảng cách giữa các răng. Sau đây là hai loại chỉ nha khoa phổ biến nhất:

2.1. Chỉ nha khoa đa sợi nylon

Được  tạo thành từ nhiều sợi nylon nhỏ, có mùi thơm nhẹ, có phủ sáp  hoặc không, rất mịn, mềm  và đàn hồi. Tuy nhiên, loại chỉ nha khoa này có một hạn chế là khi sử dụng rất dễ bị đứt và gỡ rối các sợi chỉ nhỏ.

2.2. Chỉ nha khoa PTFE (đơn sợi)

Được làm từ  sợi nhựa PTFE  nhỏ, mịn, có thể dễ dàng trượt qua răng ngay cả trong không gian chật hẹp và không bị sờn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, so với chỉ nha khoa đa sợi nylon thì loại chỉ nha khoa này có giá thành cao hơn.  

Sản phẩm chỉ  nha khoa sợi đơn hiện đang được bán  trên thị trường bao gồm 2 loại chính: 

  • Dạng cuộn: Loại chỉ  nha khoa này có thể được bôi sáp hoặc không, có hoặc không có nước hoa. Và người dùng chỉ cần cắt dây theo độ dài mong muốn khi sử dụng.  
  • Dạng tăm: Là loại chỉ  nha khoa được gắn vào một vòm nhỏ hình chữ C để dễ cầm hơn.

3. Cách sử dụng chỉ nha khoa dành cho người mới

Chúng ta cần phải sử dụng chỉ nha khoa đúng cách thì mới có thể đạt được hiệu quả làm sạch như mong đợi. Cách dùng chỉ nha khoa không hề phức tạp, tùy thuộc vào loại chỉ nha khoa bạn chọn.

3.1. Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa dạng cuộn

Cuộn chỉ nha khoa
Cuộn chỉ nha khoa

Đối với chỉ nha khoa đơn dạng cuộn, bạn có thể cắt một cách tùy ý theo nhu cầu sử dụng. Phương pháp sử dụng chỉ nha khoa cuộn gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Cắt chỉ vệ sinh nha khoa khoảng 45 – 60 cm tùy theo nhu cầu. Cách dùng chỉ nha khoa làm sạch răng đúng cách là dùng hai ngón tay quấn chỉ nha khoa và để lại một đoạn ngắn khoảng 3 – 5 cm.

Bước 2: Dùng hai ngón tay là ngón cái và ngón trỏ giữ chặt sợi chỉ nha khoa.

Bước 3: Cẩn thận đưa chỉ nha khoa vào trong kẽ giữa hai răng, sau đó chà nhẹ và trượt lên xuống vào từng kẽ răng để làm sạch mảng bám mảnh và vụn thức ăn. Hãy cẩn thận để tránh để chỉ nha khoa tiếp xúc với nướu răng vì điều này có thể làm bầm tím hoặc trầy xước nướu răng của bạn.

Bước 4: Lặp lại thao tác trên cho các răng còn lại. Đối với các kẽ răng khác, bạn nên sử dụng một đoạn chỉ sạch mới và sạch.

Bước 5: Nhẹ nhàng gỡ sợi chỉ ra khỏi kẽ răng, sau đó làm sạch răng bằng dung dịch nước súc miệng hoặc nước để đảm bảo loại bỏ hết các vụn thức ăn còn lại.

3.2. Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa cho người niềng răng

Dùng chỉ nha khoa có thể mất nhiều thời gian hơn và phức tạp hơn đối với những người đang niềng răng. Do đó, chúng ta phải ưu tiên sử dụng chỉ nha khoa ít bị rách, phủ đầy sáp và không bị mắc kẹt trong mắc cài. Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Cắt một đoạn chỉ  nha khoa dài khoảng 45 – 60cm. 

Bước 2: Để đảm bảo sợi chỉ được đưa vào kẽ răng một cách chính xác, bạn nên đứng trước gương khi thực hiện.  

Bước 3: Sử dụng bằng cách luồn chỉ nha khoa  vào giữa răng và dây cung. Để di chuyển sợi chỉ  dễ dàng hơn, hãy quấn đầu sợi chỉ quanh ngón trỏ.  

Bước 4: Nhẹ nhàng đưa sợi chỉ vào giữa hai răng, sau đó di chuyển lên xuống ở hai bên  răng. Để làm sạch răng hàm trên, bạn cần dùng chỉ nha khoa tạo thành hình chữ U ngược. Sau đó, để làm sạch mặt còn lại của răng, hãy trượt sợi chỉ nha khoa xuống.  

Bước 5: Dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng, gỡ sợi chỉ ra từ phía sau.  

Bước 6: Chuyển sang 2 răng tiếp theo và thực hiện thao tác tương tự cho đến khi toàn bộ răng được làm sạch.

3.3. Cách sử dụng tăm chỉ nha khoa

Tăm chỉ nha khoa
Tăm chỉ nha khoa

Bước 1: Đặt đầu chỉ nha khoa vào giữa hai răng, giữ cuống tăm.  

Bước 2: Lật ngược cây tăm và dùng đầu tăm có chỉ nha khoa luồn vào kẽ răng để làm sạch mảng bám và cặn thức ăn.  

Bước 3: Dùng dung dịch nước súc miệng hoặc nước lọc để làm sạch cao răng và tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại.

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ vệ sinh nha khoa

Đừng dùng chỉ nha khoa một cách tiết kiệm: Một số người tiết kiệm tiền bằng cách chỉ sử dụng chỉ  nha khoa có độ dài tương đối ngắn để làm sạch từng chiếc răng. Tuy nhiên, phương pháp này không những không loại bỏ được cặn thức ăn, mảng bám giữa các kẽ răng mà còn dẫn đến hôi miệng.  

Tránh dùng lực quá mạnh: Dùng chỉ  nha khoa quá mạnh sẽ khiến chỉ nha khoa cắt vào nướu, dẫn đến chảy máu và tổn thương mô mềm. Từ đó, vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công vào vết thương, gây  viêm nướu.  

Chọn loại chỉ nha khoa phù hợp: Bạn nên ưu tiên chọn loại chỉ nha khoa mềm và mịn vì nếu chọn loại quá thô hoặc quá cứng, răng của bạn sẽ mỏng dần theo thời gian. 

Nói tóm lại, làm sạch răng không chỉ bao gồm việc súc miệng mà còn phải dùng chỉ nha khoa cũng như biết chính xác cách dùng chỉ nha khoa. Ngoài việc làm sạch mảng bám và tiêu diệt vi khuẩn giữa các kẽ răng, dùng chỉ  nha khoa còn giúp  giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng và sâu răng.

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn