Nên điều trị hay nhổ bỏ răng số 8 bị sâu?

Răng số 8 bị sâu là trường hợp nhiều người mắc phải, do vị trí và đặc điểm của răng số 8 khác với các răng ở vị trí còn lại nên khi bị sâu răng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vấn đề sức khỏe răng miệng.

Răng 8 bị sâu
Vị trí và đặc điểm của răng số 8 khác với các răng ở vị trí còn lại

1. Răng số 8 bị sâu nguyên nhân do đâu?

Răng số 8 hay răng khôn là răng mọc sau cùng, nằm ở cuối cùng của cung hàm. Do mọc muộn nhất nên răng số 8 thường gặp phải tình trạng không còn đủ chỗ, khiến răng mọc nghiêng lệch, mọc ngầm dưới nướu.

Răng số 8 bị sâu
Răng số 8 bị sâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Vì nằm ở vị trí cuối cùng của hàm nên việc vệ sinh răng không kỹ, khó làm sạch răng so với các răng khác. Đây chính là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để gây sâu răng.

Việc sử dụng bàn chải đánh răng có đầu chải đánh răng quá lớn, sẽ khó tiếp cận và làm sạch các khe kẽ quanh răng.

Ngoài ra, với một số trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường gây ra hiện tượng trùm lợi, dễ tích tụ thức ăn khi ăn uống, gây viêm lợi. Một số trường hợp sâu răng còn lây lan vi khuẩn, gây sâu răng số 7.

2. Triệu chứng của Răng số 8 bị sâu như thế nào?

Răng số 8 bị sâu
Các giai đoạn của quá trình sâu răng
  • Đau răng: đây là triệu chứng điển hình của đau răng. Không chỉ tác động vào răng, những cơn đau xuất hiện liên tục và thường xuyên, những cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào làm cho người đau khó chịu.
  • Răng số 8 bị nhạy cảm: cảm giác đau hay ê buốt sẽ mất đi khi sử dụng đồ ăn lạnh, có vị ngọt hoặc chua.
  • Màu sắc của răng bị thay đổi: không còn là màu trắng ngà của răng, bề mặt của răng chuyển dần sang màu vàng, có những đốm màu xám đen hoặc màu nâu. Dấu hiệu của răng hàm trên khó quan sát hơn răng hàm dưới.
  • Hơi thở có mùi khó chịu: các lỗ sâu trên răng do vi khuẩn tấn công tạo thành. Thức ăn dễ bị vây vào các vị trí này cùng với vị trí mọc của răng nên gây khó khan trong vấn đề vệ sinh răng miệng. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển.

3. Răng số 8 bị sâu nên điều trị hay nhổ bỏ?

Không giống như các răng khác, răng số 8 không có vai trò nhiều trong việc ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Do đó, cần cân nhắc nên điều trị hay nhổ bỏ trước khi thực hiện.

Hầu hết các trường hợp sâu răng nên được điều trị để bảo tồn răng, nhưng riêng trường hợp sâu răng số 8, bác sĩ khuyến khích người bệnh nên nhổ bỏ răng để tránh những tác hại xấu tới sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, với các trường hợp sâu răng khôn mọc lệch, mọc nghiêng thì nhổ răng là biện pháp hiệu quả nhất.

Răng số 8 bị sâu
Răng bị sâu gây ra tình trạng đau nhứt kéo dài

Sau khi nhổ răng, người bệnh sẽ chấm dứt tình trạng đau nhức do sâu răng gây ra và tránh được những nguy cơ lây lan sâu răng sang các răng khác. Nhổ răng khôn không ảnh hưởng tới việc ăn nhai và thẩm mỹ nên sau khi nhổ răng, người bệnh cũng không cần phải trồng răng thay thế.

Tuy nhiên, với một số trường hợp sâu răng số 8 có thể điều trị thay vì nhổ răng, với điều kiện khôn mọc thẳng, mức độ sâu răng nhẹ, không làm ảnh hưởng nhiều tới các răng kế cận. Khi đó, răng sẽ được điều trị sâu răng, trám răng hoặc bọc sứ để phục hình, cho răng khỏe mạnh và hỗ trợ việc ăn nhai cùng các răng khác.

Để biết chính xác sâu răng số 8 phải làm sao, người bệnh nên đến nha khoa thăm khám, chụp phim để xác định cụ thể tình trạng răng miệng. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa sâu răng hay nhổ bỏ răng sẽ tốt hơn.

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn.

Website: nhakhoavietnha.com

Fanpage: Nha khoa Việt Nha

Hotline: 1900 0141 – 0838 808 818 – 0707 808 818

Các chi nhánh được TT Bảo Lãnh Trực Tiếp Bảo Hiểm PVI , PTI

  • Nha Khoa Việt Nha Tân Bình – Văn Phòng: 01 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình (Phím 2)
  • Nha Khoa Việt Nha Bình Thạnh: 382 Lê Quang Định, Phường 11, Quận Bình Thạnh (phím 6)
  • 608 Phạm Văn Thuận, KP5,Phường Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai. (phím 4)
  • Nha khoa Việt Nha Di Linh: 1044 Hùng Vương, Di Linh, Lâm Đồng

THỜI GIAN LÀM VIỆC:
– Thứ 2-7: 8h00 – 20h00 ( Toàn hệ thống )
– Chủ nhật: 8h00 – 12h00 ( Chi Nhánh Tân Bình)