Bác Sĩ Nha Khoa Cảnh Báo ” Nước Ngọt Và Kẹo Không Đường Vẫn Hại Răng”

Các bác sĩ nha khoa đã cảnh báo nước ngọt và kẹo không đường cũng có thể làm hỏng răng của bạn. Việc cắt giảm lượng đường trong thức ăn rất tốt cho sức khỏe răng miệng nhưng như vậy là chưa đủ. Bạn nên hạn chế thêm cả các loại nước ngọt và kẹo không đường có chứa thành phần axit, vì chúng sẽ làm mòn lớp men răng, dần dần gây nên tình trạng sâu răng.

1/ Kẹo và nước ngọt không đường gây hại cho răng?

Trong kẹo và nước ngọt không đường có chứa chất phụ da có độ pH thấp và tính axit làm mòn men răng. Do đó nước ngọt và kẹo không đường vẫn sẽ làm hại cho răng của bạn.

Cụ thể, chất axit có chứa trong nước ngọt và kẹo không đường là axit xitric, axit photphoric và axit tartaric có nồng độ tương tự như trong nước và kẹo thông thường. Đó là tác nhân gây nên các vấn đề suy yếu men răng, nếu bạn không hạn chế sử dụng các loại nước ngọt, kẹo thì có thể sẽ bị sâu răng.

Bác sĩ nha khoa khuyên kẹo không đường vẫn ảnh hưởng sức khỏe

Tác nhân gây mòn men răng, dẫn đến tính trạng sâu răng thường được nhắc đến nhiều nhất là đường. Tuy nhiên, sự kết hợp của các axit trong nước ngọt và kẹo không đường cũng là tác nhân làm xói mòn răng.

Xói mòn răng là hiện tượng axit hòa tan lớp mô cứng của răng khiến răng bị bào mòn. Đầu tiên, hiện tượng xói mòn răng xảy ra ở lớp men của răng, độ bào mòn răng càng sâu khi bệnh tiến triển càng nặng. 30-50% lượng men răng bị bào mòn là do nước ngọt và kẹo không đường gây ra.

2/ Để không bị sâu răng, nha khoa khuyên chọn các đồ uống sau

(1) Đồ ăn, đồ uống không đường không có chứa các loại phụ da có tính axit (đặc biệt là axit axit photphoric và axit xitri).

(2) Uống nhiều nước

(3) Hạn chế dùng các loại nước ngọt, kẹo, kể cả nước ngọt và kẹo không đường.

(4) Nhai kẹo cao su có chứa chất xylitol cũng sẽ rất tốt cho răng miệng vì nước bọt sinh ra trong khi nhai sẽ rửa sạch vi khuẩn và axit trong miệng

Nhai kẹo cao su có chứa chất xylitol cũng sẽ rất tốt cho răng miệng

3/ Uống nước ngọt thế nào để không bị sâu răng 

Sau khi ăn uống các thực phẩm có tính axit thì bạn nên chờ 1 tiếng rồi súc miệng bằng nước. Vì phải mất 30 phút đến 1 tiếng để nước bọt trong miệng trở lại độ pH trung tính. Nếu bạn đánh răng trước thời điểm này sẽ làm cho các axit lan rộng và gây mất men răng.

Thời điểm tốt nhất để bạn uống nước ngọt cũng như các loại đồ uống không đường chính là trong bữa ăn. Nhưng nếu bạn nhấm nháp liên tục đồ uống đó trong ngày, nguy cơ gây hại cho men răng sẽ cao hơn rất nhiều. Nếu uống bằng ống hút có thể sẽ giúp axit giảm tiếp xúc với răng.

Bên cạnh đó, sau bữa ăn có tính axit, bạn cũng có thể sử dụng thêm các thực phẩm giàu canxi như sữa, pho mát,… Cũng sẽ giúp trung hòa lượng axit trong miệng. Hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn để có khoảng thời gian cho nước bọt cân bằng lại độ pH.

 ————————————————

Liên hệ ngay với Nha Khoa Việt Nha để được tư vấn miễn phí

Hệ thống chi nhánh: 

  • Việt Nha Tân Bình – 01 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, TP HCM
  • Việt Nha Quận 3 – 08 Đường số 7, cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3
  • Việt Nha Quận 7 – 184 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7
  • Việt Nha Di Linh – 1044 Hùng Vương, Di Linh, Lâm Đồng

Thời gian làm việc:

  • Thứ 2-7: 8h00 – 20h00 (Toàn hệ thống)
  • Chủ nhật: 8h00 – 14h00 (Chi Nhánh Tân Bình – Làm full xuyên trưa)