Nha Khoa Tân Bình – Thừa Fluor Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Trẻ

Nha khoa Tân Bình – Fluor là chất cần thiết giúp cho xương và răng trẻ chắc khỏe. Nhưng việc nạp quá nhiều Fluor dễ khiến trẻ bị thừa Fluor, gây ra nhiều tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

1/ Răng bị thừa Fluor là gì?

Răng bị nhiễm Fluor là tình trạng răng bị dư thừa Fluor gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hình thành men răng. Biểu hiện thường thấy của tình trạng này là các đốm trắng đục loang lổ  không đều màu trên răng. Trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên là nhóm đối tượng thường xuyên mắc bệnh lý này vì đã tiếp xúc với lượng lớn fluor.

2/ Dấu hiệu thừa Fluor ở trẻ 

(1) Dấu hiệu răng nhiễm Fluor

Thừa flour răng là tình trạng thường gặp nhất của trẻ thừa flour. Các dấu hiệu này thường xảy ra ở giai đoạn trước khi trẻ mọc răng và làm đổi màu răng, thậm chí có thể khiến răng bị ăn mòn.

Giai đoạn 1-4 tuổi, giai đoạn răng trẻ đang liên tục phát triển hoàn thiện kích thước, độ bóng và cứng của răng. Do đó, các biểu hiện của bệnh lý biểu hiện rõ lúc này. 

Dấu hiệu thừa fluor ở trẻ - Nha khoa Tân Bình giải đáp
Dấu hiệu thừa fluor ở trẻ 

Thừa Fluor làm thay đổi màu sắc của răng cũng như hình thái răng. Cụ thể được chia thành từng giai đoạn như sau: 

   –     Răng bình thường: thân răng láng mịn, nhẵn bóng, răng màu trắng kem và không có đốm trắng.

   => Dấu hiệu nghi ngờ thừa Fluor: bề mặt răng xuất hiện các đốm trắng đục.

   => Dấu hiệu thừa Fluor nhẹ đến rất nhẹ: Khoảng 50% bề mặt răng bị bao phủ bởi mảng do các đốm trắng đục tạo thành.

   => Dấu hiệu thừa Fluor nặng: Răng bị chuyển màu toàn bộ bề mặt, một số khu vực chuyển sang màu nâu. 

   => Dấu hiệu thừa Fluor rất nặng: Nhiều lỗ xuất hiện trên bề mặt răng.  

Hiện tượng răng bị thừa Fluor chỉ xảy ra trong khi răng đang phát triển và không thể phục hồi lại như ban đầu. Do đó, phụ huynh cần lưu ý ngăn ngừa thừa Fluor ở trẻ, nhất là trong 3 năm đầu đời.

(2) Xương bị thừa Fluor

Nếu phụ huynh bổ sung cho con quá nhiều Fluor dẫn đến thừa Fluor trong thời gian dài cũng khiến xương trẻ bị nhiễm Fluor làm xương của yếu, dễ bị biến dạng và gãy. 

Biểu hiện của người bị xương nhiễm Fluor như sau:

  –     Nhiễm Fluor giai đoạn 1: Hàm lượng Fluor trong xương 6000 – 7000 mg/kg, người bệnh bị đau khớp, xương sống và xương chậu bị xơ cứng.

  –     Nhiễm Fluor giai đoạn 2 & 3: Hàm lượng Fluor trong xương lên đến 7500 – 8000 mg/kg. Các triệu chứng ở người bệnh trở nên nặng hơn, gồm xơ cứng xương, vôi hóa dây chằng, phần xương dài bị loãng, bị teo cơ. Không chỉ vậy nó còn gây nên các khuyết tật về thần kinh do xương sống bị vôi hóa.

Nếu nhiễm Fluor răng dễ gặp ở trẻ thì nhiễm Fluor xương ít khả năng nhập hơn vì nhiễm Fluor xương chỉ xảy ra khi bị thừa Fluor quá lâu.

3/ Nguyên nhân khiến trẻ bị thừa Fluor

Fluor luôn có trong đồ ăn và nước uống hàng ngày của trẻ với một lượng nhất định. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cho trẻ tiếp xúc với lượng lớn Fluor sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhiễm Fluor (hay thừa Fluor). Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con trẻ.

Các nguồn Fluor mà trẻ thường tiếp xúc là:

   –    Uống nhiều Fluor: Cha mẹ cho con uống nhiều thuốc bổ sung Fluor nhằm giúp răng con được chắc khỏe và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Bổ sung Fluor cho con là tốt nhưng nhiều cha mẹ lại phạm phải sai lầm cho con dùng lượng quá nhiều khiến thuốc phản tác dụng gây hại cho con.

   –    Để giảm tỷ lệ sâu răng, một số địa phương đã bổ sung thêm Fluor vào nước sinh hoạt. Thế nhưng nồng độ Fluor không được kiểm soát chặt chẽ dễ bị vượt ngưỡng cho phép hoặc bổ sung vào nguồn nước không bị thiếu Fluor.

   –    Sử dụng thuốc tẩy trắng răng chứa nhiều Fluor.

   –    Sử dụng nhiều kem đánh răng, nước súc miệng chứa Fluor.

Nguyên nhân khiến trẻ bị thừa Fluor - Nha khoa Tân Bình
Nguyên nhân khiến trẻ bị thừa Fluor – Nha khoa Tân Bình

4/ Cách phòng ngừa thừa Fluor

Để phòng ngừa tình trạng thừa Fluor ở trẻ, bác sĩ nha khoa Tân Bình lưu ý cha mẹ các điều sau:

(1)  Nên chọn loại nước súc miệng, kem đánh răng chứa lượng Fluor phù hợp cho con, hoặc không chứa Fluor đối với các trẻ từ 3 tuổi trở xuống.

(2)  Cung cấp đầy đủ vi chất và canxi cho con giúp răng và xương của con chắc khỏe.

(3)  Tạo cho con môi trường sống hợp vệ sinh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh. Tập cho con thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách.

(4)  Đưa trẻ đến nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ thăm khám và được tư vấn, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Ngoài ra, khi thăm khám các bác sĩ sẽ tư vấn rõ cho cha mẹ việc bổ sung Fluor cho con để tránh việc bị thừa Fluor.

Cách phòng ngừa thừa Fluor - Nha khoa Tân Bình
Cách phòng ngừa thừa Fluor – Nha khoa Tân Bình

(5)  Địa phương nên bổ sung lượng Fluor phù hợp vào nguồn nước ở những khu vực có dấu hiệu bị thiếu hụt Fluor. 

(6) Cha mẹ nên bổ sung Fluor cho con tùy thuộc vào tình hình dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt của gia đình.

5/ Phải làm gì khi trẻ bị thừa Fluor?

(1) Phương pháp thẩm mỹ

    –      Đối với các trường hợp răng trẻ bị thừa Fluor nhẹ, có thể sẽ xử lý bằng phương pháp tẩy trắng răng.

    –      Đối với trường hợp răng bị thừa Fluor nặng, bọc răng sứ và dán veneer sẽ là phương pháp tối ưu nhất giúp khắc phục tình trạng này vì tẩy trắng răng không còn hiệu quả nữa.

          +    Veneer sứ là một mặt dán mỏng trên mặt răng và mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất tốt. Tuy nhiên, dán veneer sứ lại không giúp bảo vệ răng thoát khỏi các yếu tố tác động gây thừa Fluor.

          +    Bọc răng sứ: răng bị thừa Fluor được chụp mão sứ giả. Phương pháp này vừa mang lại tính thẩm mỹ vừa giúp răng trẻ được bảo vệ khỏi các yếu tố gây thừa Fluor và các tác nhân khác làm răng bị xỉn màu. Tuy nhiên, phương pháp này lại có một nhược điểm lớn là phải mài răng nhiều hơn so với dán veneer sứ.

(2)  Điều trị lối sống của con

Cha mẹ cần thường xuyên quan sát, theo dõi tình trạng răng miệng của con nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu trẻ bị thừa Fluor. Khi phát hiện con có triệu chứng của bệnh lý cha mẹ hãy thực hiện một số thay đổi sau:

    –     Hạn chế cho con sử dụng các chế phẩm, nước chứa nhiều Fluor.

    –     Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng chứa lượng Fluor phù hợp với con.

    –     Cân đối lại chế độ dinh dưỡng hằng ngày của con, cân nhắc loại bỏ các thức ăn nhiều Fluor.

Trên đây là các thông tin và cách phòng ngừa, điều trị thừa Fluor ở trẻ do nha khoa Tân Bình tư vấn. Fluor tốt cho sự phát triển của xương và răng trẻ tuy nhiên cha mẹ vẫn nên chú ý chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng của con để tránh tình trạng thừa Fluor gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con trẻ.

Hãy đưa con đến Việt Nha – Nha khoa Tân Bình để được thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ, bảo vệ hàm răng khỏe đẹp của con.