Nhổ răng sữa cho bé tại nhà: Có nên hay không ?

Khi răng sữa của bé bắt đầu lung lay và chuẩn bị “rơi”, nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng và tự hỏi liệu họ nên nhổ răng sữa cho bé tại nhà hay không. Điều này đặc biệt phổ biến khi các bé cảm thấy không thoải mái với răng sữa chưa rơi và muốn giảm đi cảm giác đau răng. Tuy nhiên, liệu việc nhổ răng sữa tại nhà có phải là lựa chọn tốt nhất hay không?

 1. Quá trình thay răng sữa:

Răng sữa, hay còn được gọi là răng nhỏ, là các răng xuất hiện ở trẻ em trong giai đoạn đầu của sự phát triển răng. Chúng thường mọc ra từ khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi và bắt đầu rụng khi trẻ đạt đến khoảng 6-7 tuổi. Khi răng đến độ tuổi thay răng thì sẽ lung lay hoặc tự rụng đi. Dưới đây là các mốc thời gian thay răng sữa:

 • Răng cửa giữa: 5 – 7 tuổi.
 • Răng cửa bên: 7 – 8 tuổi.
 • Răng hàm sữa thứ nhất: 9 – 10 tuổi.
 • Răng nanh sữa: 10 – 11 tuổi.
 • Răng hàm sữa thứ hai: 11 – 12 tuổi.

 1. Có nên nhổ răng sữa tại nhà hay không ?

Như chúng ta đã biết, khi răng sữa tự rụng hay bị lung lay thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên và thay thế cho răng sữa. Tuy nhiên, việc nhổ răng sữa là một vấn đề đặt biệt quan trọng trong quá trình thay răng của trẻ nhỏ.Và có một số trường hợp đặc biệt, răng sữa không lung lay hay tự rụng mà gây nên sự cản trở cho răng vĩnh viễn mọc lên. Trong các trường hợp này cần phải có sự can thiệp của bác sĩ, để tránh tình trạng ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn và các bệnh liên quan khác.

Và theo các chuyên gia nha khoa, thì ba mẹ có thể tự nhổ răng sữa cho con tại nhà. Nhưng cần phải trang bị cho mình một số kĩ năng và kinh nghiệm về cách nhổ răng đúng cách. Hoặc có thể tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ để tránh tình trạng bị các bệnh liên quan về răng.

 1.     Phương pháp nhổ răng đúng cách.

Việc nhổ răng tại nhà chỉ được thực hiện khi trẻ nhỏ thực sự có sức khỏe tốt và không có các bệnh lý đặc biệt kèm theo. Răng đã đến tuổi thay và bị lung lay nhiều, không có các bệnh liên quan về răng miệng khác. Và cung cấp cho trẻ một số kiến thức sau:

 • Hướng dẫn con chải răng sạch sẽ và súc miệng bằng nước muối sinh lý để loại bỏ vụn thức ăn thừa và vi khuẩn trong khoang miệng giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm.
 • Khuyến khích con tự làm lung lay chiếc răng bằng lưỡi hay bằng tay sạch để chân răng tự bật gốc ra ngoài. Trẻ chủ động tự biết cách làm cho phù hợp với bản thân mình thì sẽ an toàn hơn, thoải mái hơn. Nếu thất bại hãy động viên trẻ bình tĩnh tránh làm trẻ hoảng loạn.

Và sau đó ba mẹ cần thực hiện như sau:

 • Bố mẹ cần sát khuẩn tay bằng xà bông và lau khô trước khi chạm vào răng sữa của con.
 • Tiếp theo cần quấn bông hoặc miếng gạc đã được sát khuẩn vào xung quanh vị trí cần nhổ, dùng lực nhổ răng theo hướng ra phía ngoài khoang miệng. Tránh tình tình trạng răng rụng bên trong và trẻ vô tình nuốt vào bụng.
 • Khi chiếc răng sữa được loại bỏ, chi trẻ cắn bông gạc trong khoảng 10-15 phút để thấm hết máu ở vị trí răng vừa nhổ. 
 • Hãy trò chuyện cùng con để đánh lạc hướng và giúp trẻ quên đi cảm giác đau. Bố mẹ cần thao tác nhanh gọn và dứt khoát để tránh trẻ bị sợ.

Cách tốt nhất là thảo luận với bác sĩ nha khoa trước khi quyết định nhổ răng sữa cho bé. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên phù hợp dựa trên tình trạng cụ thể của răng và sức khỏe nướu của bé.

Cuối cùng, quyết định nhổ răng sữa cho bé tại nhà hay không nên được dựa trên sự cân nhắc kỹ lưỡng và tinh thần an toàn là yếu tố hàng đầu. Việc tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia và chăm sóc răng miệng cho bé đúng cách là quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bé trong quá trình này.