Niềng Răng Có Đau Không? Cách Giảm Đau 

Niềng răng có đau không” là nỗi sợ của nhiều người khi có ý định muốn niềng. Vậy thực sự niềng răng có đau không? Làm cách nào để giảm đau hiệu quả? Cùng Việt Nha giải đáp qua bài viết sau.

1/ Niềng răng là gì?

Niềng răng là một loại hình nha khoa giúp thẩm mỹ răng miệng, điều chỉnh các vấn đề về răng như răng khấp khểnh, răng mọc lệch, hô, móm, sai khớp cắn, các bệnh lý về khớp thái dương hàm,… Bằng khay niềng, mắc cài. Phương pháp này vô cùng an toàn, không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng mà còn giúp gương mặt hài hòa hơn.

Niềng Răng Có Đau Không? Cách Giảm Đau 
Niềng răng khắc phục được hầu hết các vấn đề răng miệng: mọc lệch, hô, móm,…

2/ Lợi ích khi niềng răng 

(1) Tăng tính thẩm mỹ, khắc phục các khuyết điểm 

Các tình trạng răng như răng hô, móm, răng mọc lệch, răng thưa,… đều được khắc phục bằng phương pháp niềng răng. Khi kết thúc lộ trình điều trị bạn sẽ sở hữu hàm răng thẳng đều, khỏe đẹp. Khuôn mặt có sự thay đổi hài hòa, duyên dáng.

(2) Cải thiện chức năng ăn nhai

Một số khuyết điểm về răng làm cản trở việc ăn nhai, lâu dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Niềng răng giúp điều chỉnh răng mọc lệch về đúng vị trí, khôi phục khả năng ăn nhai, sức khỏe tiêu hóa được cải thiện tốt hơn.

(3) Dễ dàng vệ sinh răng miệng

Răng không đều, mọc lệch,… Khiến thức ăn dễ bám vào kẽ răng. Nếu vệ sinh không kỹ dễ bị mắc các bệnh về răng miệng: sâu răng, viêm nướu,… Niềng răng sẽ giúp khắc phục tình trạng này khiến việc vệ sinh răng miệng dễ dàng.

Niềng Răng Có Đau Không? Cách Giảm Đau 
Răng thẳng đều luôn dễ vệ sinh, lấy các mảng bám ra khỏi răng

(4) Cải thiện phát âm, tự tin giao tiếp

Răng mọc không đều khiến bạn gặp khó khăn khi giao tiếp, phát âm. Âm phát ra không rõ, bị ngọng và dần thành tật khó sửa. Niềng răng điều chỉnh các răng thẳng đều, cải thiện được phát âm của bạn, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

3/ Niềng răng có đau không?

Cơ chế hoạt động của niềng răng là sử dụng các khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng về đúng vị trí, giúp hàm răng thẳng đều và khớp cắn chuẩn. Khi dây cung được siết kéo răng dịch chuyển về đúng vị trí sẽ tạo nên lực ma sát tạo cảm giác ê buốt. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ kéo dài trong khoảng vài ngày đầu, khi đã quen với lực kéo bạn sẽ thấy bình thường. 

Trung bình thời gian niềng răng kéo dài khoảng 1,5 năm đến 2 năm, bạn nhất định sẽ có những giai đoạn cảm thấy bị ê buốt, căng tức.

   –     Khi tách kẽ răng: Bạn sẽ cảm thấy hơi  ê răng, bị cộm khó chịu, khi ăn có thể đau. Cảm giác này sẽ giảm và dần biến mất khi bạn đã quen với sự tồn tài của niềng răng.

   –     1 tuần sau khi gắn mắc cài: Những ngày đầu gắn mắc cài nhiều bạn lo lắng niềng răng có đau không. Điều này có thể do chưa quen với mắc cài nên cảm thấy vướng víu, bị cộm. Có thể bị đau, ê ẩm vì chưa quen với lực kéo của dây cung, mức độ khó chịu sẽ tùy vào độ nhạy cảm của mỗi người.

   –     Nhổ răng, tạo khoảng cách dịch chuyển răng: cảm giác này không quá đau như “lời đồn” bạn đã nghe nên không cần quá lo lắng niềng răng có đau không. Cảm giác đau hoàn toàn nằm trong ngưỡng có thể chịu được của mỗi người.

   –     Siết răng định kỳ: Thời 

Thời điểm tái khám để bác sĩ kiểm tra dịch chuyển của răng, bác sĩ sẽ tiến hành siết răng, điều chỉnh lực để dịch chuyển răng tới vị trí mong muốn. Việc này cũng khiến bạn bị đau.

4/ Cách giảm đau khi niềng

Để không phải lo niềng răng có đau không trong suốt quá trình niềng, trước khi niềng răng bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Niềng răng sẽ không còn bị khó chịu nữa nếu bạn thực hiện đúng các cách sau:

   –     Chọn loại mắc cài phù hợp: việc niềng răng có đau không tùy thuộc vào loại niềng mà bạn chọn. Nếu dùng loại niềng kim loại thường, dây thun cố định sẽ không bền, dễ bị bung và làm đau. Bên cạnh đó, loại dây thun này gây lực ma sát lớn làm bạn bị đau.

   –     Tay nghề bác sĩ thực hiện: nếu bạn lựa chọn được bác sĩ giỏi, máy móc thiết bị hiện đại thì quá trình niềng răng của bạn sẽ diễn ra vô cùng suôn sẻ, không đau đớn. 

Niềng Răng Có Đau Không? Cách Giảm Đau 

Nếu bạn đúng nha khoa chất lượng, uy tín thì bạn hãy an tâm niềng răng, không phải lo lắng niềng răng có đau không nhé 


NHA KHOA VIỆT NHA

Hotline: 1900 0141 – 0838 808 818 – 0707 808 818

Website: nhakhoavietnha.com

Fanpage: Nha khoa Việt Nha

Hệ thống chi nhánh:

  • Văn Phòng: 01 Đồng Xoài, F.13, Q.Tân Bình – 0838 808 818 (phím 2)
  • Viet Nha Q7: 184 Lê Văn Lương, F.Tân Hưng, Q.7 – 028 6272 5352 (phím 7)

Thời gian làm việc:

  • Thứ 2-7: 8h00 – 20h00 (Toàn hệ thống)
  • Chủ nhật: 8h00 – 14h00 (Chi Nhánh Tân Bình – Làm full xuyên trưa)

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn