GHÉP XƯƠNG RĂNG LÀ GÌ? GHÉP XƯƠNG RĂNG TRONG TRỒNG RĂNG IMPLANT

Ghép xương răng là phẫu thuật thường được nha sĩ chỉ định trong trường hợp khách hàng không đủ mật độ xương để cấy ghép Implant. Kỹ thuật này nhằm bổ sung thêm xương vào vị trí bị tiêu xương. Từ đó làm ổn định cấu trúc hàm, giúp khả năng thành công khi cấy ghép Implant cao hơn.

Ghép xương răng
Ghép xương răng là gì?

Vì sao phải ghép xương răng?

Ghép xương răng được coi là một trong những kỹ thuật hỗ trợ giữ vững trụ Implant.

Đồng thời, việc này cũng thúc đẩy xương hàm tái tạo lại xương mới trong trường hợp xương bị mỏng hay bị tiêu, bằng cách thêm  một lượng xương phù hợp (có thể là xương tự thân hoặc xương nhân tạo) vào vị trí xương bị khuyết.

Thông thường, khi bị mất răng sau lâu ngày, một số trường hợp các xương ổ răng sẽ xảy ra hiện tượng tự tiêu hủy.

Lý do là vì nó bị tác động bởi các hoạt động ăn nhai, dẫn đến ảnh hưởng các màng xương và làm cho xương hàm sẽ bị mỏng dần đi.

Đối với một số bệnh nhân mắc phải các bệnh lý về răng như: bệnh nha chu, sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu,… cũng có thể bị nhiễm trùng tiêu xương.

Hoặc việc bệnh nhân sử dụng hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ trong một thời gian dài, đa số đều được bác sĩ chỉ định là cần phải ghép xương răng trước khi cấy Implant.

Những trường hợp nào thì cần ghép xương răng trước khi thực hiện cấy ghép Implant?

Ghép xương răng
Ghép xương răng được thực hiện khi nào?

Ghép xương răng được thực hiện khi xương hàm của bệnh nhân không đủ số lượng, mật độ, thể tích,… các điều kiện đảm bảo để trụ Implant có thể đứng vững. Cụ thể các trường hợp sau sẽ thực hiện ghép xương răng:

 • Xương ổ răng bị tiêu do mất răng lâu năm. Xương ổ răng đóng vai trò nâng đỡ và bao bọc chân răng, Khi tiêu xương, ổ răng bị thu hẹp cả chiều ngang lẫn chiều cao. Khi cấy ghép trụ Implant vào sẽ không còn chỗ đứng.
 • Mang hàm giả lâu năm làm cho xương hàm bị thiếu hụt và bị tiêu
 • Xương hàm bị di chứng hoặc chấn thương từ việc phẫu thuật răng hàm mặt từ trước làm biến đổi thể tích và cấu trúc xưng hàm của răng
 • Xương hàm quá mỏng, mềm hoặc yếu. Vấn đề này thường do bẩm sinh, nên muốn cấy trụ Implant trong trường hợp này phải cấy ghép xương răng để tăng mật độ xương.
 • Do các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, viêm tủy… làm ảnh hưởng đến chất lượng xương răng. Xương yếu đi hoặc không đủ diện tích để cấy ghép Implant.

Kỹ thuật ghép xương răng có 4 loại cơ bản:

Ghép xương tổng hợp:

Vật liệu ghép xương răng phương pháp này là vật liệu tổng hợp. Vật liệu xương này sẽ được tổng hợp với thành phần chính là Calcium Phosphate, gần giống với xương tự nhiên với 2 loại xương chính là:

 • Xương tự tiêu
 • Xương không tự tiêu

Ghép xương dị chủng

Ghép xương dị chủng, dị tức là khác và chủng tức là thể loại. Như vậy có nghĩa là sử dụng xương khác loài tức là xương của động vật chứ không phải xương của con người. Điều này dấy lên lo lắng cho nhiều bệnh nhân về phương pháp điều trị này.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành cấy ghép, xương động vật sẽ được kiểm tra tổng thể về tất cả mọi mặt qua một hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo vật liệu ghép vô trùng và tương thích an toàn với xương của bệnh nhân.

Ghép xương đồng chủng

Phương pháp này cũng có nhiều điểm tương đồng so với phương pháp ghép xương tự thân.

Điểm khác biệt rõ rệt nhất là nếu ghép xương tự thân là lấy xương ghép từ chính cơ thể bệnh nhân thì phương pháp ghép xương đồng chủng lại lấy xương từ cơ thể của người khác.

Trước khi phần xương ghép được đưa vào ghép cho bệnh nhân sẽ được kiểm tra độ tương thích và khử trùng kỹ lưỡng.

Ghép xương tự thân

Ghép xương tự thân là phương pháp khá đơn giản và ít tốn kém nhất vì phần xương được sử dụng để hỗ trợ nâng xoang được lấy từ một vài bộ phận khác trên cơ thể của chính bệnh nhân. Một vài vị trí xương thường được sử dụng để ghép là xương chậu, xương sườn,…

Ghép xương theo cách này khá phổ biến và độ thành công cũng đạt được cao. Trong nha khoa thường được gọi là “tiêu chuẩn vàng” trong kỹ thuật ghép xương vì là xương của chính bệnh nhân nên độ tương thích cao.

Tác dụng khi ghép xương răng Implant

Ghép xương răng
Tác dụng của ghép xương răng khi cấy ghép Implant là gì?

Để có thể cấy ghép răng Implant, xương hàm đòi hỏi phải đáp ứng đủ một số yêu cầu cụ thể:

 • Xương hàm phải có kích thước chuẩn, mật độ xương ổn định, không quá xốp cũng như không quá giòn.
 • Chiều rộng xương hàm phải phù hợp với trụ Implant cắm ghép thì trụ mới có thể tích hợp tốt vào mô xương và chịu lực một cách chắc chắn nhất từ các hoạt động răng miệng. Ngoài ra, còn giúp trụ Implant không bị đòa thải và tồn tại vĩnh viễn trong môi trường răng miệng.

Nếu chất lượng xương hàm kém mà không cấy ghép xương răng thì cấy ghép Implant có tỷ lệ thành công thấp.

Sau 1 – 2 năm, chân răng Implant sẽ bị đào thải, có thể sau vài tháng trụ Implant sẽ bị đào thải và phải thực hiện cấy ghép trụ mới.

Vì vậy trừ việc bạn có xương hàm tốt thì việc ghép xương răng là điều vô cùng cần thiết trước khi cắm trụ Implant

Tùy vào tình trạng hàm bị tiêu xương và sức khỏe mỗi người mà bác sĩ sẽ quyết định sử dụng vật liệu ghép xương hay không.

Đến với Nha Khoa Việt Nha quý khách sẽ an tâm tuyệt đối khi sử dụng dịch vụ cắm ghép implant tại đây.

 • Đội ngũ Bác Sĩ giỏi,kỹ thuật trồng răng implant mới nhất.
 • Phòng phẫu thuật riêng biệt, đảm bảo vô trùng tuyết đối.
 • Trang thiết bị hiện đại.

Đến ngay NHA KHOA VIỆT NHA gần nhất, được thăm khám và tư vấn miễn phí .

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn.

Website: nhakhoavietnha.com

Fanpage: Nha khoa Việt Nha

Hotline: 1900 0141 – 0838 808 818 – 0707 808 818

Hệ thống chi nhánh:

 • Việt Nha Bình Thạnh: 382 Lê Quang Định, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Việt Nha Tân Bình: 01 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Việt Nha Biên Hòa: 608 Phạm Văn Thuận, KP5, Phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
 • Việt Nha Di Linh: 1044 Hùng Vương, Thị trấn Di Linh, Tỉnh Lâm Đồng.

THỜI GIAN LÀM VIỆC:
– Thứ 2-7: 8h00 – 20h00 ( Toàn hệ thống )
– Chủ nhật: 8h00 – 12h00 ( Chi Nhánh Tân Bình)