Răng hở kẽ và thưa lệch lạc khắc phục như thế nào?

Răng hở kẽ và thưa lệch lạc quá nhiều khiến nhiều khách hàng chưa hài lòng về nụ cười của mình. Chính vì vậy khiến nhiều người thấy khó chịu nhất với hàm răng của mình vì việc vệ sinh tốn nhiều thời gian hơn người khác, chưa kể ăn nhai còn khó khăn, thức ăn nhét kẽ.

Thế nào là răng hở kẽ và thưa lệch lạc

Răng hở kẽ và thưa lệch lạc khắc phục như thế nào?

Răng hở kẽ và thưa lệch lạc khắc phục như thế nào?

 

Răng hở kẽ và thưa lệch lạc là tình trạng răng trên cung hàm mọc cách xa nhau, không khít sát. Khoảng cách giữa các răng xa nhau sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng bởi thức ăn rất dễ bị dắt vào kẽ răng.

Răng hở kẽ và thưa lệch lạc cũng là nguyên nhân khiến việc phát âm không được chuẩn. Đôi khi, nó còn là nguyên do khiến khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt, gây mất thẩm mỹ.

Những nguyên nhân dẫn đến việc răng hở kẽ và thưa lệch lạc

Những nguyên nhân dẫn đến việc răng hở kẽ và thưa lệch lạc

Những nguyên nhân dẫn đến việc răng hở kẽ và thưa lệch lạc

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hở kẽ và thưa lệch lạc, cụ thể là:

 • Thiếu răng bẩm sinh: Nếu răng mọc thiếu, không đủ số lượng sẽ tạo ra khoảng trống khiến các răng còn lại “chạy” lộn xộn trên cung hàm, gây ra tình trạng thưa răng.
 • Răng mọc ngầm hay mọc ngược: Răng không thể nhú lên bình thường như các răng khác, vô tình tạo các khoảng trống trên cung hàm làm cho răng bị thưa.
 • Sự chênh lệch kích cỡ giữa xương hàm và răng: Nếu răng quá bé hoặc khuôn hàm quá rộng sẽ vô tình tạo thành các khoảng trống trên cung hàm dẫn đến tình trạng răng thưa.
 • Khớp cắn sâu: Hàm dưới và hàm trên không đồng đều, cân đối, hàm dưới lọt và khuất sâu vào bên trong hàm trên tạo nên các khoảng cách giữa 2 hàm răng.
 • Thói quen sinh hoạt: Sau khi ăn, nhiều người thường có thói quen dùng tăm xỉa răng. Hoặc đánh răng bằng một lực mạnh. Thói quen này lâu dần sẽ tạo nên những khoảng cách giữa 2 răng, làm răng hở kẽ và thưa lệch lạc
 • Các bệnh lý răng miệng khác: Sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu hoặc tụt nướu, … cũng là nguyên nhân khiến răng bị hở kẽ và thưa lệch lạc

Ảnh hưởng của răng hở kẽ và thưa lệch lạc
Ảnh hưởng của răng hở kẽ và thưa lệch lạc

Ảnh hưởng của răng hở kẽ và thưa lệch lạc

 

 • Răng thưa mất thẩm mỹ khuôn mặt

Cũng như những bộ phận khác, hàm răng cũng đóng vai trò quan trọng đối với khuôn mặt. Do đó, tình trạng răng hở kẽ và thưa lệch lạc, hàm không đều không chỉ tạo nên khuyết điểm cho gương mặt mà còn là yếu tố khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp.

 • Răng thưa gây ảnh hưởng lớn đến học hành, công việc

Việc sở hữu một hàm răng hở kẽ và thưa lệch lạc sẽ khiến bạn gặp một số hạn chế khi học ngoại ngữ, đặc biệt là trong phát âm sẽ có vài từ bạn không thể đọc đúng hoặc khó phát âm tròn chữ.

 • Răng thưa gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm

Trong một số trường hợp răng bị thưa khiến các răng “chạy” lộn xộn trên cung hàm gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn. Về lâu dài, điều này có thể sẽ làm biến dạng khung xương và gây ảnh hưởng xấu đến khuôn mặt.

 • Răng thưa gây ra nhiều bệnh lý răng miệng khác

Răng thở kẽ và thưa lệch lạc sẽ làm cho thức ăn dễ bị dắt lại. Nếu không vệ sinh sạch sẽ sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi, gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, …

Ngoài ra, khi bị thưa răng hai hàm không khớp với nhau khiến cho lực nhai bị giảm sút, việc này có thể dẫn đến viêm khớp thái dương hàm hoặc một số bệnh lý khác liên quan đến đường tiêu hóa.

 • Răng thưa có thể gây ra hiện tượng mất thêm răng

Do lực liên kết giữa các răng yếu, răng thường xuyên di chuyển trên cung hàm và sự xâm nhập thường xuyên của vi khuẩn, mảng bám do vệ sinh không kỹ lưỡng nên càng lớn tuổi bệnh nhân bị thưa răng càng dễ rụng răng sớm hơn so với trường hợp răng đều.

Ngoài ra, theo nhân tướng học, người ta còn quan niệm rằng những người răng thưa, hở kẽ thường khó giữ được tiền và hay để lỡ nhiều cơ hội trong công việc và sự nghiệp. Điều này có thực sự đúng?

Khắc phục răng hở kẽ và thưa lệch lạc

Răng thưa không chỉ ảnh hưởng trực tiếp với tính thẩm mỹ của gương mặt mà nó còn là tiền đề của những bệnh lý nguy hiểm khác đến sức khỏe của người bệnh. Vậy, răng hở kẽ và thưa lệch lạc nên làm gì?

Một số thông tin lan truyền rằng có vài cách làm răng thưa khít lại tại nhà mà không cần tốn quá nhiều chi phí, cụ thể như:

 • Dùng dây thun để làm khít răng thưa: Đây là một trong những cách khắc phục răng thưa tại nhà được nhiều người áp dụng. Để răng thưa khít lại gần nhau, bạn có thể sử dụng sợi dây thun, có độ đàn hồi tốt, buộc dây thun vào chiếc răng thưa để kéo 2 răng lại gần nhau, cách này có thể khắc phục được nhược điểm răng hở kẽ.
 • Làm răng thưa khít tại nhà bằng lực bàn tay: Bằng cách dùng ngón tay cái và ngón trỏ bạn có thể bóp kéo nhẹ nhàng 2 chiếc răng thưa sát lại gần nhau. Một lưu ý nhỏ là bạn nên thực hiện nhẹ nhàng và tăng dần lực để đẩy 2 răng lại gần nhau.

Hai cách làm răng thưa khít lại tại nhà là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt, yêu cầu cần kiên trì thực hiện trong một khoảng thời gian dài.

Bên cạnh đó, đây chỉ là những biện pháp chữa răng thưa được truyền miệng chưa có nghiên cứu nào chứng minh được các cách làm trên mang lại hiệu quả. Ngoài ra, nếu chữa răng thưa tại nhà không cẩn thận sẽ gặp phải những tác hại nghiêm trọng, có thể phản tác dụng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Thay vì nguy cơ gánh chịu hậu quả tiềm ẩn của việc chữa răng thưa tại nhà gây ra, cách tốt nhất bạn nên đến phòng khám nha khoa để chữa răng thưa bằng các phương pháp, kỹ thuật nha khoa để nhận được kết quả an toàn và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao. Hiện nay, răng thưa được xử lý bằng một trong ba cách như trám răng, niềng răng và bọc răng sứ. Mỗi phương pháp đều có những ưu – nhược điểm khác nhau, phù hợp với hình thái, cấu trúc răng, yêu cầu thẩm mỹ và chi phí chữa trị của từng khách hàng.

Trám răng

Trám răng là phương pháp dùng miếng trám nhân tạo để ốp vào thân răng giúp răng to hơn và đóng kín khe hở giữa các răng. Sau khi trám xong, răng sẽ khít sát lại, thẩm mỹ được phục hồi và hạn chế được một số bệnh răng miệng. Vật liệu được sử dụng cho kỹ thuật trám răng thường là Composite. Đây là loại vật liệu có thể tùy chỉnh màu sắc theo màu răng thật nên khi trám nhìn rất tự nhiên và giống với răng thật. Ngoài ra, Composite còn có tính dẻo nên rất dễ tạo hình trên răng giúp quy trình trám răng diễn ra nhanh hơn, chỉ khoảng 15 – 20 phút.

Trám răng có mức chi phí khá thấp, dao động khoảng 100- 700 ngàn/răng, phù hợp với nhiều khách hàng có mức thu nhập thấp. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hữu ích với trường hợp răng hở ít, khe thưa nhỏ. Vậy nếu răng thưa nhiều có trám được không thì các nha sĩ thường khuyên rằng không nên áp dụng phương pháp này bởi sẽ làm mất thẩm mỹ của hàm răng. Hơn nữa, miếng trám chỉ ốp vào cạnh răng chứ không bao trọn thân răng nên sau một thời gian sử dụng khoảng 2 – 3 năm, miếng trám có thể rơi ra, bắt buộc bạn phải trám lại lần nữa. Ngoài ra, miếng trám còn có thể đổi màu trong quá trình ăn uống và dưới tác động của nước bọt gây mất thẩm mỹ cho nụ cười. 

Bọc răng sứ

Với trường hợp răng thưa nhiều, khe hở lớn hoặc kèm theo các khuyết điểm khác như hô vẩu nhẹ, một vài răng mọc lệch lạc, lộn xộn, … thì bạn có thể lựa chọn giải pháp bọc răng sứ để cải thiện tình trạng thưa răng. Đây là phương pháp sử dụng một mão răng giả có kích thước và màu sắc gần giống răng thật để bao bọc bên ngoài trụ răng, giúp che lấp khuyết điểm thưa răng, mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp, tự nhiên.

Bọc răng sứ để khắc phục răng hở kẽ thưa lệch lạc

Bọc răng sứ để khắc phục răng hở kẽ thưa lệch lạc

 

Thời gian để thực hiện quy trình răng thưa bọc sứ khá nhanh, bạn chỉ mất khoảng 2 – 3 lần hẹn đến nha khoa. Ngoài ra, thời gian sử dụng cũng lâu hơn so với trám răng, khoảng từ 10 – 25 năm tùy vào chất lượng răng sứ, nếu chăm sóc kỹ lưỡng có thể duy trì đến suốt đời.

Tuy nhiên, khác với trám răng ít xâm lấn, để lắp mão sứ vào thân răng thật thì bắt buộc phải mài bớt răng thật. Do đó, răng thật thường sẽ yếu đi. Nếu răng sứ không khớp với trụ răng cũng sẽ khiến vi khuẩn dễ tấn công gây ra các bệnh răng miệng nguy hiểm. Ngoài ra, chi phí chỉnh răng thưa mất bao nhiêu tiền của phương pháp này không quá cao, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ khắc phục răng thưa

Niềng răng thẩm mỹ khắc phục răng thưa

 

Với câu hỏi “răng thưa có niềng được không?” thì các bác sĩ nha khoa luôn khuyên rằng niềng răng chỉnh nha được xem là giải pháp khắc phục răng thưa hiệu quả và triệt để nhất trong tất cả các phương pháp khắc phục răng thưa hiện nay. Dù cho răng thưa ở khoảng cách lớn, răng vừa thưa vừa lệch lạc hoặc hô, vẩu, … thì niềng răng thẩm mỹ vẫn có thể khắc phục hoàn toàn.

Niềng răng chỉnh nha hoạt động bằng cách sử dụng khí cụ chuyên dụng để dịch chuyển các răng khít lại với nhau, cho răng đều đẹp, thẩm mỹ hơn. Đây được xem là phương pháp cải thiện tình trạng răng thưa cực kỳ an toàn, không xâm lấn, hay tác động đến răng thật nên răng thật rất chắc khỏe. Thời gian sử dụng là vĩnh viễn nên được đánh giá rất cao. Hơn nữa, chi phí niềng răng cũng không quá cao so với hai phương pháp trên, bạn có thể áp dụng trả góp từng tháng thay vì trả một lần để giảm bớt gánh nặng.

Tuy nhiên, thời gian niềng răng thường lâu hơn các phương pháp khác vì cần nhiều thời gian để dịch chuyển các răng về đúng vị trí. Do đó, niềng răng thưa mất bao lâu thì răng đều, đẹp sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, mức độ thưa răng và tình trạng răng miệng của từng người. Thông thường, thời gian sẽ dao động từ 18 – 30 tháng, hoặc hơn nếu tình trạng phức tạp.

Một nhược điểm nữa của phương pháp này đó là nếu bệnh nhân muốn rút ngắn kết quả, bác sĩ thường khuyên họ sử dụng khí cụ kim loại nhưng điều này có thể gây ra tình trạng mất thẩm mỹ khiến một số người cảm thấy e ngại khi giao tiếp.

Vậy, răng thưa nên trám hay bọc sứ? Răng thưa có nên niềng hay không? Để có được kết quả thẩm mỹ răng thưa tốt nhất và an toàn nhất, bạn nên dành thời gian tới trực tiếp phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra phương pháp giúp chữa răng thưa phù hợp nhé.

Địa chỉ chỉnh nha uy tín – Nha khoa Việt Nha

Răng hở kẽ và thưa lệch lạc tuy không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề ăn nhai của bạn nhưng lại là “điểm yếu” khiến bạn dễ mất điểm mỗi khi cười vì hàm răng không “đẹp” của mình. Ngoài ra, răng thưa hàm còn ảnh hưởng đến số mệnh và tính cách mỗi người theo như quan niệm của ông bà xưa. Do đó, việc điều trị răng hở kẽ và thưa lệch lạc nên được thực hiện sớm để tránh gây ra những hệ quả tiêu cực khác cho sức khỏe của bản thân.

Tuy nhiên, chỉnh răng hở kẽ và thưa lệch lạc ở đâu tốt luôn là băn khoăn của không ít khách hàng khi gặp phải tình trạng này. Để lựa chọn một nha khoa chữa răng thưa uy tín, chất lượng bạn có thể xem xét đến những yếu tố sau:

 • Đội ngũ bác sĩ là tiêu chí đầu tiên và quan trọng để quyết định thành công của một ca chỉnh răng thưa. Bác sĩ của nha khoa uy tín thường là những người có chuyên môn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong điều trị điều răng thưa để có thể nhận biết tình trạng của từng người và đưa ra phương án chữa trị phù hợp, đem lại kết quả tốt nhất và an toàn nhất cho bệnh nhân
 • Máy móc thiết bị và công nghệ sử dụng cũng là yếu tố đánh giá chất lượng của địa chỉ nha khoa mà bạn lựa chọn. Việc sử dụng những máy móc hỗ trợ hiện đại sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây thưa răng là gì, phác đồ điều trị nên diễn ra như thế nào,.. Điều này được xem là khá quan trọng trong việc điều trị vì nếu hiển thị tình trạng răng miệng sai lệch sẽ khiến quá trình chữa răng thưa gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể cho ra kết quả không như mong muốn của khách hàng.
 • Môi trường phòng khám đạt chuẩn cũng đem lại kết quả phục hình răng thưa tốt cho bệnh nhân. Trước khi tiến hành điều trị răng thưa, phòng khám, ghế ngồi, không khí … phải được vô trùng tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Ngoài ra, mỗi bệnh phải được sử dụng khay dụng cụ riêng biệt đã được xử lý khử trùng để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Các vật dụng hỗ trợ bác sĩ thực hiện như găng tay, khẩu trang, kim tiêm, … cũng chỉ nên sử dụng một lần.
Cơ sở vật chất Nha khoa Việt Nha khang trang, hiện đại

Cơ sở vật chất Nha khoa Việt Nha khang trang, hiện đại

 

Nếu một nha khoa đáp ứng được những tiêu chí trên thì bạn có thể yên tâm lựa chọn để khắc phục tình trạng thưa răng của mình. Và nha khoa Việt Nha được đánh giá là một địa chỉ chữa răng thưa hội tụ đầy đủ các yêu cầu đó. Chúng tôi đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn

Khi đến với Việt Nha, bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, được huấn luyện bài bản và tốt nghiệp ở trường Đại học danh giá trong và ngoài nước trực tiếp thăm khám, tư vấn và lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của mình.

Chữa răng thưa tại nha khoa Việt Nha được thực hiện theo quy trình đạt chuẩn, tuân thủ các bước nghiêm ngặt của Bộ Y Tế nhằm đảm bảo kết quả điều trị hiệu quả, an toàn. Ngoài ra, mỗi bệnh nhân sẽ được sử dụng bộ khay dụng cụ riêng, được xử lý vô trùng nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Thiết bị, máy móc nha khoa được Việt Nha trang bị đầy đủ như máy chụp phim X-quang răng, máy phân tích cấu trúc răng hàm mặt, máy chế tác răng sứ cao cấp, … nhằm giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp cũng như lên phác đồ điều trị hiệu quả.

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn.

Website: nhakhoavietnha.com

Hotline: 1900 0141 – 0838 808 818 – 0707 808 818

 • Nha khoa Việt Nha Tân Bình: 90 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình
 • Nha khoa Việt Nha Bình Thạnh: 382 Lê Quang Định, Phường 11, Quận Bình Thạnh
 • Nha khoa Việt Nha Biên Hòa: 608 Phạm Văn Thuận, Khu phố 5, Phường Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai.
 • Nha khoa Việt Nha Di Linh: 1044 Hùng Vương, thị trấn Di Linh, tỉnh Lâm Đồng

THỜI GIAN LÀM VIỆC:
– Thứ 2-7: 8h00 – 20h00 ( Toàn hệ thống )
– Chủ nhật: 8h00 – 12h00 ( Chi Nhánh Tân Bình)

Tổng đài tư vấn
1900 0141