TÁC HẠI CỦA VIỆC TRỒNG RĂNG IMPLANT MÀ BẠN CHƯA BIẾT

TÁC HẠI CỦA VIỆC TRỒNG RĂNG IMPLANT
TÁC HẠI CỦA VIỆC TRỒNG RĂNG IMPLANT

Sự phát minh phương pháp cấy chân răng nhân tạo vào xương hàm đã đánh dấu mộtbước tiến quan trọng trong lĩnh vực nha khoa, tạo cơ hội phục hồi răng cho người đang phải đối diện với tình trạng thiếu răng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì tác hại của việc trồng răng Implant gây ra cũng được nhiều khách hàng quan tâm.

TRỒNG RĂNG IMPLANT THỰC CHẤT LÀ GÌ?

Việc trồng răng ngày nay được xem là phương pháp cấy ghép hiện đại giúp phục hồi hàm răng bằng cách cấy ghép vật liệu nhân tạo và xương hàm, tạo nền tảng cho răng giả. Vật liệu thường được sử dụng trong trường hợp này là trụ Implant, thường là Titanium – một loại kim loại hiếm, chịu được áp lực và tương thích hoàn toàn với cơ thể con người. 

Điều này phản ánh sự khác biệt của trồng răng Implant so với các phương pháp khác, khi mà trồng răng Implant thường liên quan đến việc cấy ghép một phần chân răng nhân tạo vào xương hàm, trong khi các phương pháp truyền thống thường chỉ gắn răng giả lên nướu hoặc răng bên.

ĐỐI TƯỢNG NÊN TRỒNG RĂNG IMPLANT

 • Đối tượng thứ nhất: Có thể bị mất răng do nhiều nguyên nhân như tai nạn, không chữa trị sâu răng kịp thời, hoặc do quá trình lão hóa dẫn đến rụng răng. 
 • Đối tượng thứ hai: Bệnh nhân không hài lòng hay cảm thấy bất tiện với hàm răng giả cố định thông thường.

TÁC HẠI CỦA VIỆC TRỒNG RĂNG IMPLANT

Trồng răng implant là một kỹ thuật nha khoa tiên tiến giúp phục hồi răng đã mất hiệu quả. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ kỹ thuật nào, trồng răng Implant cũng có thể tiềm ẩn một số tác hại nếu không được thực hiện đúng cách hoặc không được chăm sóc kỹ lưỡng vì không có phương pháp nào là hoàn hảo, do đó bất kỳ cuộc tiểu phẫu này cũng có nguy cơ xảy ra biến chứng:

 • Chảy máu kéo dài sau khi cấy ghép Implant: 

Sau cấy ghép vết thương có thể lâu lành tùy cơ địa của mỗi người, có thể sẽ bị chảy máu 1-2 ngày. Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hay hướng dẫn cách dùng băng gạc cầm máu. Tuy nhiên, việc chảy máu vẫn kéo dài có thể làm biến chứng, nhiễm trùng sau cấy ghép.

 • Nhiễm trùng và sưng tấy vùng cấy Implant:

Điều này thường xảy ra sau khi cấy ghép Implant và thường do vệ sinh răng miệng không đúng cách sau quá trình can thiệp, dẫn đến việc thức ăn tích tụ vào khu vực Implant, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng. Nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài, có thể dẫn đến mất xương răng và làm cho Implant không còn ổn định nữa.

 • Tiêu xương tại cổ Implant: 

Biến chứng này khiến cho phần trụ Implant bị lộ ra, gây mất thẩm mỹ. Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, cốt Implant có thể bị lung lay dễ dàng, gây viêm nướu, hôi miệng và ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

 • Dây thần kinh dưới xương ổ răng: 

Trong quá trình đặt cấy Implant vào xương hàm, có thể xảy ra ảnh hưởng và tổn thương. Nếu gặp tình trạng này, bệnh nhân có thể cảm thấy đau, tê hoặc ngứa ở vùng lợi, lưỡi và môi. Nếu không được khắc phục kịp thời, triệu chứng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và cuối cùng Implant sẽ phải bị loại bỏ.

 • Tổn thương xương hàm: 

Là trường hợp mật độ xương, kích thước xương không đủ điều kiện thực hiện nhưng bác sĩ không ghép xương mà vẫn thực hiện cấy ghép Implant. Tình huống này khi cấy trụ Implant vào dễ gây ra hiện tượng gãy xương hàm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

TRIỆU CHỨNG CÓ THỂ GẶP KHI TRỒNG RĂNG IMPLANT BỊ HỎNG

Nếu răng Implant bị hỏng, có thể xuất hiện một số biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể. Một số triệu chứng mà bạn có thể gặp nếu răng Implant bị hỏng:

 • Đau đớn hoặc không thoải mái khi nhai thức ăn hoặc thậm chí khi không làm gì cả. Có thể xuất hiện sưng, đau và đỏ tại khu vực xung quanh răng Implant bị hỏng.
 • Cảm giác đau nhức dai dẳng hoặc dữ dội tại vị trí cấy ghép implant.
 • Đau nhức có thể tăng lên khi nhai hoặc chạm vào implant.
 • Có thể xuất hiện mủ hoặc chảy máu nướu.
 • Nếu có nhiễm trùng hoặc sưng tại vùng răng Implant bị hỏng, có thể xuất hiện mùi khó chịu hoặc hơi hôi.

THÔNG TIN CẦN BIẾT SAU KHI TRỒNG RĂNG IMPLANT

Để ngăn ngừa biến chứng cũng như tác hại của việc trồng răng implant, sau khi trồng răng mọi người nên lưu ý:

 • Trong 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật chỉ nên ăn thức ăn mềm, vệ sinh răng bằng nước muối sinh lý ấm sau mỗi bữa ăn.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.
 • Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc ngoài.
 • Tái khám theo lịch hẹn của nha sĩ để kiểm tra tình trạng implant và vệ sinh răng miệng chuyên sâu.

Khi trồng răng Implant mọi người cần tìm hiểu xem nha khoa đó có uy tín không,  đang sử dụng các dòng trụ Implant nào? Xuất xứ từ đâu? Có thẻ bảo hành chính hãng hay không? Cần thận trọng khi đối diện với các quảng cáo về Implant giá rẻ. Có thể đó là những loại Implant chất lượng kém, được sản xuất từ các nguyên liệu không rõ nguồn gốc và không được bảo hành chính hãng. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ và chọn lựa các cơ sở nha khoa uy tín để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.