TRỒNG RĂNG IMPLANT BAO LÂU THÌ ĂN ĐƯỢC ?

Trồng răng implant là một phương pháp thay thế răng bị mất bằng cách trồng một “implant” nhân tạo vào phần hàm hoặc xương hàm. Do khi phẫu thuật trồng răng phần nướu sẽ bị tác động tương đối, điều này sẽ ảnh hưởng phần nào đó đến khả năng ăn uống của mỗi người sau khi phẫu thuật cấy ghép implant. “Trồng răng implant bao lâu thì ăn được?” là câu hỏi của nhiều khách hàng sau khi phẫu thuật thắc mắc nhưng điều này phụ thuộc tùy vào cơ địa của mỗi người để có một câu trả lời chính xác.

>>>Ưu và nhược điểm về trồng răng implant<<<

1. Trồng răng implant thì bao lâu ăn được?

Vì trồng răng implant chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ nên bác sĩ sẽ không đưa ra yêu cầu quá nghiêm ngặt về chuyện ăn uống. Thông thường một tiếng sau khi phẫu thuật vết thương ở chỗ cấy ghép vẫn sẽ còn hở và rỉ máu nên thời điểm đó chúng ta không nên ăn bất kỳ thứ gì để tránh gây nhiễm trùng cho vết thương. Sau 3-5 tiếng, khi vết thương đã lành lặn hơn thì chúng ta có thể ăn một số loại thực phẩm mềm hay uống sữa để có thể bù đắp lại phần nào đó chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trồng răng implant thì bao lâu ăn được?

Trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng vẫn là khoảng thời gian để implant tích hợp vào phần xương hàm vì thế bạn vẫn nên sử dụng các loại thức ăn mềm tránh ăn những loại cần phải nhai mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến phần implant được cấy vào. Tuy nhiên bạn sau khi implant đã hoàn toàn tích hợp vào phần xương hàm một cách hoàn toàn thì bạn đã có thể ăn uống bình thường. Để theo dõi kỹ lưỡng tình trạng của implant, bạn nên đến nha khoa định kỳ để kiểm tra thường xuyên. 

2. Những loại thực phẩm nên ăn sau khi trồng răng implant.

Ở giai đoạn đầu sau khi phẫu thuật, do phần được trồng răng implant còn khá yếu nên việc sử dụng các loại thực phẩm mềm và dễ nhai như các loại súp sẽ đem lại các chất dinh dưỡng cho việc phục hồi của bạn.

Những loại thực phẩm nên ăn sau khi trồng răng implant.

Các thực phẩm giàu protein sẽ giúp cho quá trình phục hồi và tái tạo tế bào bị tổn thương trở nên hiệu quả hơn ví dụ như trứng hay thịt gà, thịt bò được chế biến dễ ăn hơn. Bên cạnh đó sữa cũng là một loại cung cấp một lượng không nhỏ protein và còn cung cấp thêm canxi giúp cho phần xương hàm và răng của bạn trở nên khỏe hơn.

Những loại trái cây mềm như chuối chín, dưa hấu… sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp giảm viêm và tăng quá trình lành sẹo tại nơi trồng răng implant. Ngoài ra bổ sung thêm chất xơ sẽ giúp cho niêm mạc miệng và đường ruột của bạn tốt hơn.

3. Những loại thực phẩm không nên ăn sau khi trồng răng implant

Bên cạnh những món bạn có thể ăn được thì bạn cũng cần kiêng ăn một số loại thực phẩm để đảm bảo cho quá trình phục hồi răng của bạn được tốt nhất.

Những loại thực phẩm không nên ăn sau khi trồng răng implant.

Các loại thức ăn quá cứng hoặc quá dai là những loại bạn nên tránh, do sau khi phẫu thuật vết thương tại vị trí phẫu thuật vẫn còn hở và chưa lành lặn hoàn toàn. Vì thế việc sử dụng các loại thực phẩm quá cứng hoặc quá dai có thể gây hở vết thương hay gây viêm nhiễm tại vị trí trồng răng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của bạn.

Bạn cũng không nên sử dụng những loại thực phẩm quá cay nóng vì các thực phẩm quá nóng sẽ khiến máu đông tại vị trí trồng răng bị tan ra dẫn tới phần răng implant bị tác động trực tiếp còn các loại thực phẩm cay sẽ dễ gây viêm nhiễm tại vị trí trồng răng. Các loại thực phẩm này sẽ gây ra tình trạng đau nhức kéo dài nếu sử dụng.

Những mẫu thức ăn nhỏ như vụn bánh mì, các loại hạt, bánh quy… sẽ dễ dàng rơi vào khoảng hở của vết thương dẫn tới viêm nhiễm và làm giảm khả năng hồi phục của vết thương.

4. Những lưu ý sau khi trồng răng implant

Những lưu ý sau khi trồng răng implant.

Sau khi thực hiện trồng răng implant, chườm đá là việc cần thiết cho bạn để có thể giảm đau và sưng tại vị trí trồng răng. Bên cạnh đó các bác sĩ cũng sẽ kê thuốc cho bạn để có thể làm giảm hiện tượng sưng hay đau hậu phẫu thuật. Hạn chế vận động mạnh để tránh gây ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của răng, nghỉ ngơi đủ để phần xương hàm và implant tích hợp với nhau

Bạn cần chăm sóc phần răng implant thường xuyên và đúng cách, chải răng 2 lần mỗi ngày và sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng. Việc này cũng sẽ làm tăng hiệu quả phục hồi phần răng sau khi phẫu thuật. Cuối cùng là tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ, để theo dõi tình trạng tích hợp răng của bạn và phòng hờ các vấn đề phát sinh khác

>>>Những lưu ý sau khi trồng răng implant<<<

Với những thông tin ở trên Nha Khoa Việt Nha hy vọng đã giúp bạn giải đáp cho mình về câu hỏi “Trồng răng implant bao lâu thì ăn được?”. Nếu bạn có bất kì vấn đề nào về răng miệng hãy liên hệ ngay với Việt Nha để nhận được sự giúp đỡ nhanh nhất.