TRỒNG RĂNG IMPLANT CHO NGƯỜI LỚN TUỔI – KHÔI PHỤC RĂNG AN TOÀN

Có nên trồng răng Implant cho người lớn tuổi? Sử dụng phương pháp này đối với người lớn tuổi có nguy hiểm không?

Khả năng mất răng ở người lớn tuổi là rất cao, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động ăn uống hằng ngày, gây khó chịu và để lại nhiều vấn đề răng miệng. Về lâu dài việc mất răng sẽ làm tiêu xương hàm, dẫn đến hiện tượng khuôn mặt bị xuống cấp, lão hóa nhanh…Vì vậy, trồng răng giả để phục hình lại răng mất là vô cùng cần thiết.

Trồng răng Implant cho người lớn tuổi
Trồng răng Implant cho người lớn tuổi

Không giống trồng răng cho người trẻ, khi trồng răng Implant cho người lớn tuổi, đòi hỏi phải thăm khám kỹ lưỡng, cân nhắc về phương pháp phục hình, sức khỏe, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai sao cho quá trình phục hình đạt hiệu quả nhất.

Những vấn đề người lớn tuổi thường gặp phải khi mất răng

Răng là bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể con người, chịu ảnh hưởng rất lớn bởi tuổi tác.

Ở độ tuổi càng cao thì sức khỏe răng miệng càng yếu, càng dễ mắc các bệnh lý về răng miệng như: răng nhạy cảm, khô miệng, bệnh về nướu, mất răng toàn hàm,… gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của người lớn tuổi.

Mất răng làm việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn, ăn không ngon miệng dẫn đến thiếu các dưỡng chất cần thiết cung cấp cho cơ thể, làm cơ thể suy yếu, dễ mắc các bệnh đường ruột và tiêu hóa…

Răng mất đi sẽ gây ra tình trạng tiêu xương hàm từ đó làm khuôn mặt bị biến dạng, lão hoá, má hóp ở người già.

Mất răng sẽ tạo khoảng trống ở vị trí răng bị mất, khiến cho các răng còn lại bị xô lệch, di chuyển khỏi vị trí ban đầu, … dẫn đến sự sai lệch về khớp cắn.

Mất răng thường để lại nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng và cơ thể, do đó, chúng ta cần phải trồng răng giả để khắc phục những hậu quả đó.

Vậy có thể trồng răng Implant cho người lớn tuổi không?

Trồng răng Implant cho người lớn tuổi
Trồng răng Implant cho người lớn tuổi an toàn, uy tín

Người già vẫn có thể tiến hành cấy ghép ImplantBởi sự lão hóa tự nhiên, mọi phương pháp điều trị nha khoa cho người cao tuổi đều có những mặt hạn chế nhất định không riêng gì cấy ghép Implant.

Trên thực tế sớm cấy ghép Implant là cách để ngăn ngừa quá trình tiêu xương, tụt lợi ở người cao tuổi.

Về vấn đề thiếu hụt mật độ xương hàm ở vị trí cấy ghép Implant, các bác sĩ nha khoa sẽ có giải pháp ghép xương để hỗ trợ điều trị. Ghép xương là phương pháp hỗ trợ đặc biệt dành cho trồng răng Implant, nhiều bệnh nhân chưa phải người cao tuổi vẫn có thể rơi vào trường hợp mật độ xương hàm thấp cần phải ghép xương.

Chất lượng xương hàm của người cao tuổi

Chất lượng xương có liên quan đến quá trình tích hợp trụ Implant và số lượng xương có liên quan đến chiều dài của trụ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sau 50 tuổi, độ rỗng vỏ của tế bào gia tăng rõ rệt, sự gia tăng này lớn hơn trong xương ổ răng hơn là xương hàm dưới. Sự gia tăng độ xốp, giảm khối lượng xương khác biệt ở nam và nữ, nữ giới mất đi hàm lượng xương mỗi năm ước tính là 1.5% trong khi ở nam giới là 0.9%.

Đây chính là hiện tượng tiêu xương tự nhiên ở người cao tuổi. Để đánh giá khách quan về chất lượng và mật độ xương hàm, nha sĩ sẽ kết luận dựa trên kết quả chụp CT Cone Beam.

Trồng răng Implant cho người lớn tuổi
Máy chụp CT ConeBeam

Khả năng thích ứng trụ Implant

Như các phương pháp điều trị khác, khả năng tương thích rất quan trọng với bệnh nhân trồng răng Implant. Vật liệu nha khoa tích hợp với cơ thể người cao tuổi chậm và khó khăn hơn so với người trẻ tuổi rất nhiều. Nếu không đủ điều kiện mà vẫn tiến hành cấy ghép, trường hợp đào thải trụ Implant có thể xảy ra.

5 Lợi ích khi trồng răng Implant cho người lớn tuổi

1. Khôi phục chức năng ăn nhai của hàm

Đề cập đến việc trồng răng giả cho người cao tuổi, không ít người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc trồng răng giả tháo lắp được thay vì nghĩ đến việc trồng răng Implant cho người lớn tuổi. Bởi kỹ thuật thực hiện đơn giản, nhanh chóng, không cần phải mài chỉnh răng, không cần phẫu thuật phức tạp, chi phí thấp.

Thế nhưng, lực nhai của hàm giả tháo lắp thường không cao, chỉ khoảng từ 30 – 40% răng thật. Do đó, người sử dụng thường gặp nhiều khó khăn trong việc ăn nhai các loại thực phẩm dai cứng. Chính vì thế, mọi người có xu hướng sử dụng các loại thức ăn mềm hoặc nấu nhừ.

Trong khi đó, việc ăn nhai khi sử dụng răng Implant thường thoải mái và dễ dàng hơn rất nhiều. Vì có chân răng độc lập nên khả năng chịu lực ăn nhai của răng Implant rất cao, bệnh nhân có thể ăn nhai như răng thật, kể cả các thức ăn dai cứng.

2. Hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là một hiện tượng tự nhiên và tất yếu xảy ra sau khi mất răng. Hiện tượng này diễn ra ở mọi lứa tuổi, biểu hiện dễ thấy nhất là nướu răng bị tiêu hõm dần theo thời gian, khiến chúng không còn đầy đặn như trước đây.

Ngoài việc cố định các răng, xương hàm còn nâng đỡ cơ mặt. Khi xương hàm bi tiêu đi, cơ mặt sẽ dần chùng xuống gây ra tình trạng lão hóa sớm. Việc mất nhiều răng liên tục hoặc mất răng nguyên hàm còn có thể gây móm.

Tính đến thời điểm hiện tại, trồng răng Implant là giải pháp duy nhất có thể khắc phục, hạn chế được hiện tượng tiêu xương hàm.

Trước hết, bệnh nhân tiêu xương, thiếu xương do mất răng lâu năm khi thực hiện phương pháp này thường được cấy ghép thêm xương để đảm bảo kích thước xương hàm đủ dày để đặt trụ Implant.

Nhờ cấu tạo đặc biệt ở bề mặt ngoài mà trụ Implant có khả năng kích thích xương tự thân phát triển và bám cứng chắc vào chúng như chân răng thật, giúp duy trì mật độ xương ổn định và hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm.

3. Khôi phục giá trị thẩm mỹ cho hàm răng

Răng Implant là loại răng giả có giá trị thẩm mỹ tối ưu nhất hiện nay. Không chỉ có hình dáng, kích thước hệt như răng thật mà độ bền thẩm mỹ của chúng cũng rất cao, gần như không thay đổi theo thời gian.

Trong khi đó, hàm giả tháo lắp có phần nền hàm tiếp xúc nướu răng được làm từ nhựa nên giá trị thẩm mỹ không cao.

4. Vệ sinh đơn giản

Việc vệ sinh hàm giả tháo lắp khá phức tạp, người sử dụng phải tháo – lắp hàm giả để vệ sinh mỗi ngày, mỗi ngày một lần ngâm với dung dịch tẩy rửa chuyên dụng…

Trong khi đó, việc chăm sóc và vệ sinh khi trồng răng Implant cho người lớn tuổi đơn giản hơn rất nhiều. Người sử dụng chỉ cần chải răng bình thường như răng thật, kết hợp với sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám và cao răng.

Trồng răng Implant cho người lớn tuổi
Trồng răng Implant cho người lớn tuổi

5. Thời gian sử dụng lâu dài

Nếu được chăm sóc tốt, đúng cách, tuổi thọ của răng Implant có thể lên đến vài chục năm hoặc cả đời. Đây cũng là loại răng giả có tuổi thọ cao nhất hiện nay.

Răng giả được trồng bằng các phương pháp trồng răng thông thường như hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ thường chỉ duy trì được trong một thời gian nhất định, khoảng 5 – 7 năm.

Nguyên nhân là do răng giả tháo lắp được gắn lên nướu răng. Khi nướu răng bị tiêu hõm do ảnh hưởng của hiện tượng tiêu xương hàm, hàm giả tháo lắp sẽ trở nên lỏng lẻo, dễ rơi.

Cầu răng sứ cũng gặp phải tình trạng tương tự. Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ mài nhỏ các răng thật kế cận để làm trụ nâng đỡ cho cầu răng. Điều đó đồng nghĩa với việc các răng trụ phải chịu nhiều áp lực hơn bình thường, khiến chúng yếu dần đi theo thời gian

Sau khoảng từ 5 – 7 năm, chúng sẽ không còn đủ khỏe để làm trụ, khi đó bệnh nhân thường phải thay cầu sứ mới để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Từ những thông tin trên, có thể thấy trồng răng Implant cho người lớn tuổi là giải pháp phục hình răng mất toàn diện và tối ưu nhất cho người cao tuổi.

KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI NHA KHOA VIỆT NHA

Miễn phí chụp film cùng với máy CT Cone Beam.

VIET NHA GROUP

====================================

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn.

Website: nhakhoavietnha.com

Fanpage: Nha khoa Việt Nha

Hotline: 1900 0141 – 0838 808 818 – 0707 808 818

THỜI GIAN LÀM VIỆC:
– Thứ 2-7: 8h00 – 20h00 ( Toàn hệ thống )
– Chủ nhật: 8h00 – 12h00 ( Chi Nhánh Tân Bình)