Tại Sao Trước Khi Cắm Implant Phải Chụp Phim Ct ConeBeam?

Trong cấy ghép implant chụp phim CT ConeBeam giữ vai trò vô cùng quan trọng. Việc đưa ra kết quả và lộ trình điều trị chính xác phụ thuộc lớn vào hình chụp phim ConeBeam. 

1/ CT ConeBeam là gì?

CT ConeBeam ra đời 

Năm 1996, CT ConeBeam ra đời do Công ty phát triển phần mềm QR s.r.l (NewTom 9000) trên thị trường châu Âu. Năm 2001, CT ConeBeam phát triển phổ biến tại Mỹ. Đến sự kiện khoa học thường niên tại Genova năm 2013, nhóm CT ConeBeam gồm 4 thành viên Piero Mozzo, Attilio Tacconi, Giordano Ronca và Daniele Godi đã nhận giải thưởng cho phát minh này. Từ đó, CT ConeBeam được biết đến rộng rãi hơn trong giới y học và không ngừng phát triển.

Phim CT ConeBeam là gì?

Phim CT ConeBeam (ConeBeam Computed Tomography) là máy kỹ thuật y tế xử lý các hình ảnh gồm chụp cắt lớp vi tính tia X. Tia X là tia phân kì tạo thành hình nón và chúng kết hợp với máy tính cho ra hình ảnh 3 chiều như bạn nhìn thấy trên màn hình máy tính.

CT ConeBeam giữ vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị trong cấy ghép trong chỉnh hình, nha khoa cấy ghép, các ca phẫu thuật miệng hay nội nha.

CT ConeBeam là gì?
CT ConeBeam là gì?

Trong quá trình chụp phim, máy quét sẽ quay quanh vùng đầu và thu được khoảng 600 hình ảnh khác nhau với vùng răng miệng căn giữa trong trường nhìn của tia nón. Khi đó, một vòng quay 200 độ duy nhất trong khu vực sẽ thu thập các dữ liệu về thể tích kết hợp với phần mềm quét chuyên thu thập dữ liệu sau đó tạo ra khối 3 chiều gồm các giữ liệu giải phẫu học.

2/ Vì sao phải chụp phim ConeBeam trước khi cắm implant?

Phim CT ConeBeam giữ vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong điều trị:

   –     Là biện pháp tốt nhất để hỗ trợ các case phẫu thuật răng miệng như cắm implant, nhổ răng khôn. Nó hỗ trợ chẩn đoán tình trạng răng miệng và xác định vị trí đặt trụ hay nhổ răng một cách chính xác, tránh tác động đến các dây thần kinh và gây ra biến chứng. 

   –     Giúp việc cấy ghép implant đạt được hiệu quả tốt nhất, không làm ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của trụ. Còn nếu không có chụp CT ConeBeam thì sao? Lúc này việc lựa chọn trụ implant sẽ dựa vào việc dự đoán thông qua độ rộng của xương hàm. Và xác định độ rộng của xương sẽ dựa trên phương pháp khám lâm sàng hoặc để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ chọn loại implant có đường kính nhỏ nhất. Tuy nhiên khả năng đặt chèn vào thần kinh vẫn có thể xảy ra và tuổi thọ của trụ cũng sẽ không cao.

   –     Không chỉ hỗ trợ cho phẫu thuật, chụp CT ConeBeam có thể giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện sớm và đưa ra chẩn đoán chính xác các bệnh lý thuộc vùng mặt như rối loạn khớp thái dương hàm, khối u, các bệnh xoang hàm.

Tóm lại, chụp phim CT ConeBeam là công nghệ giúp chụp tái hiện lại cấu tạo vùng hàm mặt của bệnh nhân, căn cứ vào đó bác sĩ sẽ có cái nhìn cụ thể, đưa ra các chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả hơn, hạn chế tối đa các biến chứng.

 Vì sao phải chụp phim ConeBeam trước cắm implant?
Vì sao phải chụp phim ConeBeam trước cắm implant?

3/ Chụp phim Conebeam có nguy hiểm không?

Bức xạ ion từ chụp phim Conebeam trong nha khoa thấp hơn rất nhiều so với chụp CT thông thường (đến 96%) và thời gian con người tiếp xúc với bức xạ cũng ít hơn rất nhiều. Khi tiến hành chụp phim CT Conebeam, các nha khoa uy tín sẽ canh chuẩn các thông số theo tiêu chuẩn như kích thước voxel nhỏ nhất, sử dụng trường nhìn nhỏ nhất (FOV), thời gian phơi sáng ngắn nhất và cài đặt MA thấp nhất. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng khi chụp CT ConeBeam.

4/ Khi chụp phim ConeBeam trước cắm Implant cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo thực hiện tốt nhất việc chụp phim CT ConeBeam cần lưu ý một số vấn đề sau:

   –     Thông báo với bác sĩ về tình trạng răng, có kim loại hay răng giả trong miệng không.

   –     Tháo bỏ các vật dụng kim loại có thể tháo lắp trên người trước khi chụp phim như mắt kính, trang sức, máy trợ thính, hàm tháo lắp,… nhằm hạn chế tình trạng nhiễu xạ trong quá trình tạo hình ảnh làm sai lệch kết quả chụp. 

   –   Kỹ thuật chụp ConeBeam có lượng bức xạ ít hơn so với chụp phim thông thường, giảm 10 đến 17 lần so với phim thông thường. Ngoài ra lượng bức xạ do chụp ConeBeam nhỏ hơn so với lượng tia từ môi trường ngoài nên bạn có thể hoàn toàn an tâm khi chụp vì nó rất an toàn. Tuy nhiên, trường hợp đang mang thai hay nghi ngờ mang thai vẫn cần phải cẩn thận. Bạn phải báo trước với bác sĩ để được chỉ định chụp bảo vệ toàn bộ với áo chì.

   –   Thời gian giúp CT ConeBeam chỉ vài giây nên cần phải thực hiện chính xác theo chỉ dẫn của chuyên viên kỹ thuật để có được hình chụp tối ưu, chính xác nhất.

Chụp CT ConeBeam là phương pháp chụp X quang răng hiện đại nhất hiện nay. Giờ đây bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chụp CT ConeBeam vì nó rất an toàn, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. 

Đây là phương pháp hiện đại nhất hỗ trợ bác sĩ quan sát được rõ nét và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về bệnh lý răng miệng của bệnh nhân, hạn chế tối đa các rủi ro, biến chứng trong điều trị, phẫu thuật, tăng mức độ thành công cho các ca phẫu thuật như Implant.


Hãy liên hệ với Nha Khoa Việt Nha để được tư vấn và đặt lịch miễn phí

Hệ thống chi nhánh:

  • Việt Nha Tân Bình – 01 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, TP HCM
  • Việt Nha Quận 3 – 08 Đường số 7, cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3
  • Việt Nha Quận 7 – 184 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7
  • Việt Nha Di Linh – 1044 Hùng Vương, Di Linh, Lâm Đồng

Thời gian làm việc:

  • Thứ 2-7: 8h00 – 19h00 (Toàn hệ thống)
  • Chủ nhật,thứ 2: 8h00 – 14h00 (Chi Nhánh Tân Bình – Làm full xuyên trưa)

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn