Ưu – Nhược Điểm Của Phương Pháp Niềng Răng Mắc Cài Sứ – 3 Loại Niềng Răng Sứ Chính

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha hạn chế việc lộ niềng răng mà vẫn đảm bảo mức độ hiệu quả niềng cao. Niềng răng mắc cài sứ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, độ an toàn và tính tương thích. Vậy niềng răng mắc cài sứ là gì? Có những loại niềng răng mắc cài sứ nào trên thị trường? Ưu – Nhược Điểm Của Phương Pháp Niềng Răng Mắc Cài Sứ? Quy trình niềng răng bằng mắc cài sứ ra sao? Cùng Nha Khoa Việt Nha tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niếng răng sứ
Niếng răng sứ

Chỉnh nha bằng sứ là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ chỉnh nha tương tự như chỉnh nha kim loại. Điểm khác biệt là niềng răng mắc cài kim loại được thay thế bằng niềng răng mắc cài sứ. Mắc cài sứ bao gồm: Mắc cài bằng sứ được gắn vào bề mặt răng và dây cung được đặt vào rãnh của mắc cài. Niềng răng bằng sứ có màu trắng giống răng thật và ít gây chú ý hơn so với niềng răng  truyền thống.

2. Phân loại niềng răng mắc cài sứ

Có ba loại khí cụ chỉnh nha bằng sứ chính. Dụng cụ chỉnh nha bằng gốm truyền thống, dụng cụ chỉnh nha bằng gốm tự động và dụng cụ chỉnh nha bằng gốm trong suốt. Tùy theo chất liệu mà có khí cụ chỉnh nha sứ thường và khí cụ chỉnh nha sứ pha lê. Tìm hiểu thêm về đặc điểm của từng loại khí cụ chỉnh nha và tìm ra loại khí cụ chỉnh nha phù hợp với bạn nhé.

2.1 Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Đối với kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ truyền thống sẽ được chia thành 3 phương pháp chính như sau:

2.1.1 Mắc cài sứ thường

Khí cụ chỉnh nha bằng sứ thường có cơ chế hoạt động giống như khí cụ chỉnh nha truyền thống. Phương pháp này sử dụng dây cung, mắc cài và dây cao su để định vị răng về đúng vị trí. Khí cụ chỉnh nha được làm bằng sứ nguyên chất và được gắn chắc chắn vào răng của bạn.

2.1.2 Mắc cài sứ pha lê

Sự khác biệt duy nhất giữa mắc cài sứ pha lê và mắc cài sứ là chất liệu của mắc cài. Niềng răng pha lê được làm bằng pha lê cao cấp, cứng hơn sứ thông thường.

2.2 Niềng răng mắc cài sứ tự động (tự buộc)

Chỉnh nha tự động bằng sứ không cần dây cao su nhưng vẫn tạo lực căng lên răng. Dây tự động trượt vào rãnh của giá đỡ, không cần điều chỉnh. Người dùng không phải thay dây thun và không lo việc bị tuột ra.

2.3 Niềng răng mắc cài sứ dây trong

Niềng răng bằng sứ trong suốt được làm bằng chất liệu dây niken trong suốt hoặc màu trắng nên  bệnh nhân đeo niềng ít để ý hơn. Tuy nhiên, loại dây này có nhược điểm là kém bền và dễ đứt hơn. 

Điều này xảy ra thường xuyên hơn ở hàm dưới. Dây cung dễ bị tổn thương hơn nếu bệnh nhân ăn thức ăn cứng ở những vùng chịu lực và nhai. Tuy nhiên, nhờ công nghệ hiện đại, điều này đã được cải thiện đáng kể. Dây đai bên trong  tốt hơn  nhiều.

3. Đối tượng nào có thể niềng răng mắc cài sứ?

Đối tượng nào có thể niềng răng mắc cài sứ?
Đối tượng nào có thể niềng răng mắc cài sứ?

Giống như các phương pháp chỉnh nha khác, chỉnh nha bằng sứ rất phù hợp với những người có răng mọc sai vị trí, răng mọc lệch ra ngoài hoặc vào trong, răng mọc lệch lạc. Ngoài ra, các trường hợp khớp cắn lệch, hàm hẹp, lệch hàm cũng rất hay gặp khi thực hiện phương pháp này.

4. Ưu – nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Chỉnh nha bằng sứ là một trong những kỹ thuật chỉnh nha phổ biến được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này cũng có những ưu, nhược điểm sau:

Ưu - nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ
Ưu – nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

4.1 Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật mà phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ có thể mang lại cho khách hàng như sau:

4.1.1 Đảm bảo hiệu quả niềng răng

Nguyên lý hoạt động của khí cụ chỉnh nha bằng sứ hoàn toàn giống với nguyên lý hoạt động của khí cụ chỉnh nha bằng kim loại truyền thống. Vì vậy, chúng giống nhau về hiệu quả. Khi được sử dụng đúng cách, niềng răng bằng sứ sẽ khắc phục được tình trạng răng và khớp cắn lệch lạc.

4.1.2 Tính thẩm mỹ cao khi niềng

Niềng răng sứ có màu trắng trong suốt rất giống với màu răng thật nên hạn chế sự lộ ra của niềng răng. Có thể nói là khá khó nhận biết bạn đang niềng răng trừ khi bạn đứng gần đó.

4.1.3 An toàn với người niềng

Chất liệu của niềng răng chỉnh nha bằng sứ là sứ nguyên chất nên nhẹ nhàng với người đeo. Khi bạn đeo loại niềng răng này bạn sẽ không lo bị kích ứng, viêm nướu. Chất liệu của niềng răng chỉnh nha bằng sứ là sứ nguyên chất và lành tính với người đeo.

4.2 Nhược điểm

Ngoài những lợi ích, chỉnh nha bằng sứ cũng có một số  hạn chế, bao gồm:

4.2.1 Sứ dễ vỡ hơn kim loại

Niềng răng mắc cài sứ rất đẹp nhưng lại  dễ bị gãy nếu chịu tác động mạnh. Vì vậy, người đeo niềng răng phải luôn cẩn thận để không làm hỏng niềng răng của mình. Ngày nay, khoa học tiến bộ đến mức độ bền của khí cụ chỉnh nha bằng sứ đã được cải thiện đáng kể và nhược điểm này đang dần được khắc phục.

4.2.2 Mắc cài có thể gây khó chịu

Niềng răng bằng gốm có thể gây cảm giác khó chịu lúc đầu. Vì niềng răng chạm vào phần mềm của miệng nên có thể gây ra sẹo, trầy xước và rối. Tuy nhiên, sau một thời gian bạn sẽ quen dần với cảm giác này. Vậy có nên niềng răng bằng sứ không? Câu trả lời tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.

5. Thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu?

Niềng răng chỉnh nha bằng sứ thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

5.1 Tình trạng khiếm khuyết của răng

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc phần lớn vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng răng của bạn.Tình trạng răng càng phức tạp thì thời gian niềng răng của bạn càng lâu.

5.2 Quá trình chăm sóc răng miệng khi niềng

Chăm sóc răng miệng đúng cách khi đeo khí cụ chỉnh nha có thể rút ngắn thời gian đeo khí cụ chỉnh nha bằng sứ. Nếu bạn không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi ăn hoặc đánh răng, niềng răng của bạn có thể bị tuột ra, mất nhiều thời gian hơn để gắn lại hoặc kéo dài thời gian đeo niềng răng. 

Ngoài ra, nếu chăm sóc răng miệng không đầy đủ, bạn có thể  mắc các bệnh về răng miệng khi đeo niềng răng, có thể phải điều trị hoặc kéo dài thời gian chỉnh nha.

6. Quy trình niềng răng mắc cài sứ    

Quy trình niềng răng mắc cài sứ
Quy trình niềng răng mắc cài sứ

Quá trình chỉnh nha bằng sứ không phức tạp lắm và bao gồm sáu bước chính. Số lần  khám nha khoa cần thiết cho mỗi bước khác nhau.  

Bước 1: Khám và chụp ảnh 

Bước đầu tiên  là kiểm tra  tình trạng chung của răng. Sau đó chúng tôi sẽ chụp X-quang nha khoa. Đồng thời, bác sĩ sẽ đưa ra những nhận định ban đầu về kế hoạch chỉnh nha và tư vấn  về các phương pháp chỉnh nha.  

Bước 2: Phân tích  khiếm khuyết của răng và lập kế hoạch điều trị. 

Sau khi hoàn thành bước đầu tiên, nha sĩ sẽ phân tích đặc điểm của răng và mức độ mất răng. Bước tiếp theo là phác thảo một kế hoạch điều trị cụ thể. Dựa vào kế hoạch này, bạn có thể hiểu được  thời gian niềng răng dự kiến, các giai đoạn niềng răng và tác dụng sau khi niềng răng. 

Bước 3: Chúng tôi lấy mẫu dấu răng của bạn và chế tạo khí cụ chỉnh nha cho bạn. 

Để đảm bảo niềng răng vừa khít với răng của bạn, trước tiên bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn. Các bản sao của răng sau đó được tạo ra cho mục đích nghiên cứu và phân tích và được sử dụng trong thiết kế các dụng cụ chỉnh nha. Bản sao này cũng thích hợp để so sánh trước và sau khi chỉnh nha. 

Bước 4: Gắn dấu ngoặc 

Trước khi đeo khí cụ chỉnh nha, bác sĩ sẽ vệ sinh  miệng bạn thật kỹ. Sau đó, niềng răng sẽ được gắn vào răng của bạn bằng keo  nha khoa. Việc đeo niềng răng rất tinh tế và tế nhị và có thể mất tới hai giờ. 

Bước 5: Điều trị chỉnh nha định kỳ 

Sau khi lắp niềng răng, bạn sẽ cần đến nha sĩ theo chỉ định của bác sĩ để tăng độ căng và kiểm tra tình trạng niềng răng. Để có được kết quả  tốt với dụng cụ chỉnh nha, bạn sẽ cần hợp tác chặt chẽ với nha sĩ trong bước này. Bước 6: Tháo mắc cài sứ và đeo hàm duy trì  tại nhà. 

Sau khi bác sĩ xác nhận rằng răng đã ở đúng vị trí, bác sĩ sẽ tháo  niềng răng. Tuy nhiên, đây chưa phải là kết thúc, bạn sẽ phải đeo hàm duy trì trong một thời gian. Bác sĩ sẽ quyết định bạn sẽ đeo hàm duy trì trong bao lâu.

7. Cần lưu ý gì khi niềng răng mắc cài sứ

Chỉnh nha bằng sứ là phương pháp điều trị lâu dài và cần được chú ý tới từng bước của quá trình chỉnh nha. Giai đoạn tiền chỉnh nha cần tìm hiểu kỹ  về cách chăm sóc răng miệng, các phương pháp chỉnh nha, vật liệu chỉnh nha,… Trong và sau khi chỉnh nha, bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng và bảo vệ dụng cụ chỉnh nha của mình. Chúng ta sẽ nói cụ thể hơn ở phần tiếp theo.

Cần lưu ý gì khi niềng răng mắc cài sứ
Cần lưu ý gì khi niềng răng mắc cài sứ

7.1 Trước khi niềng

Tìm hiểu về khí cụ chỉnh nha bằng sứ bao gồm giá cả, cơ sở chỉnh nha uy tín, vật liệu chỉnh nha, v.v. Vì tính thẩm mỹ cao nên  niềng răng mắc cài sứ cũng có giá thành cao hơn so với niềng răng thông thường. Vì vậy, bạn cần phải lập một ngân sách hợp lý. Ngoài ra, do lực kéo yếu hơn một chút so với dụng cụ chỉnh nha bằng kim loại  nên thời gian duy trì của dụng cụ chỉnh nha có thể  lâu hơn, vì vậy điều này cần được cân nhắc  khi lựa chọn dụng cụ chỉnh nha.

7.2 Trong khi niềng

Khí cụ chỉnh nha bằng sứ có nhược điểm là dễ bị sứt mẻ, nứt vỡ. Vì vậy, bạn cần phải hết sức cẩn thận khi ăn uống và đánh răng. Tránh việc va chạm mạnh giữa răng với các vật thể khác. 

Hãy cẩn thận hơn khi ăn uống: Để giảm tác động của ngoại lực lên khí cụ chỉnh nha, hãy ưu tiên ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai. Ngoài ra, hãy nhớ cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ để dễ nhai và không làm hỏng mắc cài. 

Cẩn thận trong việc vệ sinh răng miệng: Bạn nên cẩn thận khi đánh răng để tránh ảnh hưởng đến mắc cài sứ. Nhẹ nhàng di chuyển bàn chải theo chuyển động tròn để lông bàn chải đều trên bề mặt răng và len lỏi vào các khoảng trống giữa các răng. Dùng dụng cụ cạo lưỡi và nước súc miệng để làm sạch lưỡi và các bộ phận khác trong miệng. 

Hãy thận trọng khi hoạt động thể chất mạnh: Khi tập thể dục hoặc chơi thể thao hãy cẩn thận và tránh va chạm. Những môn thể thao mạnh cần hạn chế để đề phòng rủi ro.

7.3 Sau khi tháo mắc cài

Hãy nhớ rằng sau khi tháo niềng răng, quá trình niềng răng  vẫn chưa hoàn tất. Bạn sẽ được đeo hàm duy trì để ngăn chặn răng của bạn dịch chuyển trở lại. Nếu đeo  đúng theo hướng dẫn của bác sĩ thì hiệu quả chỉnh nha sẽ được duy trì lâu dài.

Nha Khoa Việt Nha – Đồng Hành Cùng Nụ Cười Bạn